0
0
0
s2smodern

news04062564 ahtjtb 6
จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นเมืองเล็กๆน่ารักๆจังหวัดหนึ่งทางภาคตะวันออกของประเทศไทย เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายมีครบทั้งภูเขา ทะเล น้ำตก มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นอัญมณี ,ผลไม้ ,รวมถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและของฝากต่างๆ ผู้คนก็เป็นมิตร อัธยาศัยดีมีน้ำใจและอีกหนึ่งจุดเด่นของจันทบุรีในสายตาของนักท่องเที่ยว คือเรื่องของอาหารการกินที่มีมากมายครบครัน ทั้งคาว หวานและอาหารทะเล ล้วนแล้วแต่เอร็ดอร่อย รสชาติดี ถูกใจของทุกคนที่ได้ไปเยือนเป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายเดินทางไปสัมผัสกับดินแดนแห่งนี้กันตลอดทั้งปีและในวันนี้เราจะมาชวนไปลิ้มรสกับอาหารถิ่นของจันทบุรีหรืออีกชื่อดั้งเดิมว่า"จันทบูร"ที่ขึ้นชื่อลือชาถือเป็นเมนูเด็ดที่ใครมาเยือนแล้ว ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงจันทบุรีนะคะ

1.หมูชะมวง

news04062564 ahtjtb 1

เมนูแรกขอแนะนำที่ของคาวก่อนเลยค่ะ เป็นเมนูหมูชะมวง ที่มีรสชาติออกหวานนำ(ตามสไตล์ท้องถิ่นระยอง/จันทบุรี/ตราด) แล้วตามมาด้วยรสเปรี้ยวจากใบชะมวงและเผ็ดเล็กน้อยจากพริกแกง เป็นการนำเนื้อหมูและหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นแล้วไปเคี่ยวเป็นเวลานานกับพืชท้องถิ่นที่มีที่ชื่อว่าใบชะมวงจนรสชาตกลมกล่อมเข้าที่ แนะนำว่าให้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยทีเดียวแหละค่ะ พลาดเมนูไหนก็ได้ แต่เมนูนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาดนะคะ

2.ข้าวต้มจันทบูร

news04062564 ahtjtb 2

เมนูต่อไปขอเอาใจคนตื่นเช้า ด้วยอาหารเช้าของชาวจันท์ ข้าวต้มที่นุ่มนวลราวกับเนื้อโจ๊ก ส่วนของเครื่องผัดที่ราดบนข้าวต้มจะมีส่วนผสมของหมู กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมและไชโป้ว แล้วจะโรยหน้าด้วยไข่ฝอย ถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจ หรือว่าใครที่ชอบรสจัดจ้าน จะเติมเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดก็ตามใจได้เลยค่ะ  แต่ถึงเราไม่ได้เติมอะไร ก็อร่อยจนต้องซ้ำอีกชามแน่นอน เป็นเมนูอาหารเช้าที่เติมพลังกายและความสดใสให้กับจิตใจของเราในช่วงเช้าวันใหม่ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ

3.ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง/เนื้อเลียง

news04062564 ahtjtb 3

เมนูถัดมาที่หลายๆคนมักเข้าใจผิด ว่าเป็นเมนูที่แค่เอาเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาเรียงๆกันเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วเป็นคำเรียกของก๋วยเตี๋ยวที่นี่ค่ะ ในก๋วยเตี๋ยวจะใส่สมุนไพรที่ชื่อว่า เร่วหอม จะมีอยู่เฉพาะที่จันทบุรี ตราด หรือระยองแค่สามจังหวัดเท่านั้น แล้วอีกสิ่งที่อยากแนะนำคือให้เราสั่งเส้นต่างๆด้วยนะคะ อย่าแค่สั่งเกาเหลามาเท่านั้น เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวของจันทบุรีก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ขึ้นชื่อเหมือนกันค่ะ เส้นของที่นี่จะเหนียว นุ่มลงตัวมาก ไม่แฉะ ไม่เละหรือเหนียว เหมาะเป็นเมนูมื้อกลางวันที่สุด มีหลายเจ้าที่อร่อยและมีชื่อเสียงแต่จริงๆเอาเป็นว่าไปร้านไหนก็อร่อยทั้งนั้น ยังไงลองถามเจ้าถิ่นดูแล้วกันนะคะ ใกล้ที่ไหนไปร้านแถวนั้นเลย

4.ข้าวคลุกน้ำพริกเกลือ

news04062564 ahtjtb 4

น้ำพริกเกลือในภาษาคนถิ่นคนจันทบุรีก็คือน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่เรารับประทานกันนั่นเองค่ะ ไม่ต้อง งง ชื่อเรียกนี้ทำให้เกิดความเข้าใจผิดมากันเยอะแล้ว ยังไงก็ต้องระวังไว้ด้วยนะคะ สำหรับคนที่ชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน  จี๊ดจ๊าด ต้องจัดเมนูนี้ไปลองรับประมานดูค่ะ รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน โดยที่เขาจะนำข้าวสวยมาคลุกกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยกุ้งลวก หมูทอด ไข่ต้ม ปลาข้าวสาร เนื้อปลา และกุ้งแห้ง เมนูนี้ สมัยก่อนเมื่อครั้งอดีตชาวจันท์จะทำกินกันเองในครอบครัว เครื่องสำหรับที่ใส่ในอาหารก็จะดัดแปลงตามสะดวกเท่าที่มีเท่านั้น ต่อมาเมื่อมีการทำขายเกิดขึ้น ก็จะมีรูปร่างหน้าตาและเครื่องเคราเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้น่ากินมากขึ้นตามลำดับค่า

5.ไก่ต้มกระวาน

news04062564 ahtjtb 5

มาถึงเมนูสุดท้ายจะเป็นอาหารที่คล้ายๆต้มยำน้ำใสทั่วไป แต่จะพิเศษตรงนี้มีกลิ่นหอมขึ้นจมูก ชื่นใจกว่าต้มยำทั่วไปด้วยการใส่สมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดที่มีชื่อเรียกว่า "กระวาน " ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีอยู่แถบสามจังหวัดภาคตะวันออกเท่านั้น มีสรรพคุณให้ประโยชน์กับร่างกายมากมาย จนหลายคนนำไปเป็นส่วนหนึ่งของยาสมุนไพรหลายขนาน พอมาทำเป็นอาหารก็ทำให้ชูรสชาตดีขึ้นอย่างประหลาด ถ้าเราซดน้ำร้อนๆ จะรู้สึกคล่องคอ ชื่นใจดีเหลือเกิน แล้วก็ ถ้าใครไม่ชอบไก่ก็ใส่อะไร ไปได้ตามสะดวกนะคะ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหมู หรือเนื้อหมูก็ได้หมดเลยค่ะ ขอแค่ให้บอกที่ร้านเขาว่าต้มกระวานเท่านั้นเอง

เมื่ออิ่มอร่อยสบายท้องกันแล้ว ก็อย่าลืมตระเวนเช็คอินสถานที่เด่นๆของจันทบุรีกันให้มากที่สุดด้วยนะคะ ถ้าทะเลก็หาดเจ้าหลาว, หาดแหลมสิงห์ ,หาดคุ้งวิมาน จุดชมวิวเนินนางพญา (แอบกระซิบว่าที่นี่หลายคนบอกว่าเป็นถนนเลียบชายทะเลที่สวยที่สุดในประเทศด้วยนะ)
ไหนจะน้ำตกก็มีอีกมากมาย เช่น น้ำตกพลิ้ว ,น้ำตกกะทิง และปัจจุบันยังมีทริปเที่ยวชมสวนผลไม้และเป็นบุฟเฟ่ต์รับประทานผลไม้ไม่อั้นเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เอาสิ

จะว่าไปแล้วการจะจบทริปกินเที่ยวที่จันทบุรีให้หมดภายในสองสามวันเป็นเรื่องยากมาก นอกจากคุณจะมีเวลามากกว่านั้น และในช่วงระหว่างรอวันหยุดยาวหรือโอกาสที่ดีอีกครั้งนั้น ระหว่างที่รอช่วงวันหยุดยาวเราก็อาจหาวิธีผ่อนคลายด้วยการเล่นเกมส์มือถือต่างๆหรือการเล่นสล็อต เครดิตฟรี ไม่ต้องแชร์ก็ได้นะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพลิดเพลินสำหรับคลายความเครียดและความอ่อนล้าจากการทำงานในแต่ละวันได้ดีทีเดียว แล้วก็เป็นการชาร์จแบตสะสมพลังไว้เพื่อมาเที่ยวและอิ่มอร่อยกับอาหารถิ่นที่จังหวัดจันทบุรีกันอีกครั้งหนึ่งค่ะ

ขอขอบคุณรูปจาก

https://sou-dai.com/2020/03/16/%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%8A%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%87-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%AD/
เพนกวินพาเที่ยว
MATICHON ONLINE
http://preawpak.com/where2go/detail/all/61
https://www.facebook.com/AcuisineTH/photos/pcb.1265901000132069/1265865440135625/

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

17 ต.ค. 2560 16:42
จ.กาฬสินธุ์ อุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) [ ... ]

01 ธ.ค. 2562 12:21
วันหยุดชวนเที่ยวชมทะเลบัวแดงสัมผัสอากาศหนาวเย็น


อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในช่วงนี้คือทะเลบัวแดงหนองหญ้าม้า [ ... ]

08 ก.ค. 2563 10:19
สมเด็จโชคดีคว้าถ้วยแชมป์ฟุตบอล 9 คน สุพัฒน์มอเตอร์&ซูซูกิ รุ่น VIP ครั้งที่ 4 รับเงินสด 1.3 หมื่นพร้อมถ้วยเกียรติยศ


ฝ่าย CSR หจก.สุพัฒน์มอเตอร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของกีฬา [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network