0
0
0
s2smodern

news08072562 gapks 1
บริษัทสยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สำนักงานประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดงานโชว์ของดีกาฬสินธุ์ ยกระดับกุ้งก้ามกรามมาตรฐาน GAP มุ่งสู่แหล่งผลิตคุณภาพปลอดภัย และส่งเสริมเกษตรกรแปลงใหญ่ขานรับนโยบายภาครัฐ ตั้งเป้าหมายรับซื้อปีนี้ กว่า 250 ตัน พร้อมตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคกุ้งก้ามกรามทั่วภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ที่ลานจำหน่ายอาหารสด บริษัทสยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขากาฬสินธุ์ นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานประชาสัมพันธ์กุ้งก้ามกราม จ.กาฬสินธุ์ ครั้งที่ 1 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และสนับสนุนผลผลิตของเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม จ.กาฬสินธุ์ ในการเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่ยั่งยืน ด้วยการรับซื้อผลผลิตตลอดทั้งปี จำหน่ายในห้างแม็คโคร ทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมจัดกิจกรรม แม็คโครโชว์ของดีกาฬสินธุ์ กุ้งก้ามกรามมาตรฐาน GAP ระหว่างวันที่ 5-10 กรกฎาคมนี้ ที่ แม็คโครสาขากาฬสินธุ์ โดยมีนางสาวอุไรวรรณ นิทรัพย์ ผู้จัดการทั่วไปแม็คโครสาขากาฬสินธุ์ ส่วนราชการ ตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ตัวแทนจากแม็คโครในจังหวัดต่างของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และประชาชนเข้าร่วม

นายนรินทร์ มีวงศ์ ประมง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  ปัจจุบัน จ.กาฬสินธุ์ มีเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในเขต อำเภอยางตลาด อำเภอห้วยเม็ก และอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 653 ราย  2,858 บ่อ พื้นที่เลี้ยง 4,548 ไร่ ปริมาณการผลิตต่อปี จำนวน 1,545 ตัน มูลค่ากว่า 389 ล้านบาท ได้มีการจำหน่ายในตลาดทั่วไป ในส่วนของบริษัทแม็คโคร จำกัด (มหาชน) นั้น  ปัจจุบันได้มีผู้รวบรวมกุ้งก้ามกรามที่ได้รับมาตรฐาน GAP จัดส่งให้กับบริษัทสยามแม็คโคร จำนวน 18 สาขา ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเริ่มส่งขายตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2561 จนถึงปัจจุบัน จากสมาชิกผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม จำนวน 124 ราย ได้ปริมาณ 157 ตัน มูลค่ากว่า 46 ล้านบาท โดยคาดว่าสิ้นปีนี้ จะมีปริมาณการส่งจำหน่าย จำนวน 250 ตัน มูลค่า 75 ล้านบาท และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์รวมทั้งขยายตลาดการจำหน่ายกุ้งก้ามกรามให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภครับทราบช่องทางการเข้าถึงสินค้ากุ้งก้ามกรามที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย (GAP) และเป็นการจำหน่ายสินค้ากุ้งก้ามกรามให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามให้มีรายได้ที่ยั่งยืนต่อไป

news08072562 gapks 2

news08072562 gapks 4

news08072562 gapks 6

news08072562 gapks 3

ด้านนางสาวอุไรวรรณ นิทรัพย์ ผู้จัดการทั่วไปแม็คโครสาขากาฬสินธุ์ กล่าวว่า แม็คโครเป็นช่องทางจำหน่ายที่สำคัญให้กับเกษตรกรไทย โดยมีการคัดสรรวัตถุดิบ ผลผลิตที่ได้มาตรฐาน เข้าสู่ขบวนการจำหน่าย ด้วยการเชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามใน จ.กาฬสินธุ์ ภายใต้การทำงานร่วมกันกับเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ของแม็คโคร เพื่อวางแผนการผลิตการจัดการให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด ส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มอย่างยั่งยืน เพื่อเรียนรู้การทำธุรกิจภายใต้นโยบายการตลาดนำการผลิต ทำให้ปัจจุบันกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามใน จ.กาฬสินธุ์ สามารถส่งกุ้งขายในแม็คโครทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างต่อเนื่องและเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าอย่างมาก

ขณะที่นายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จ.กาฬสินธุ์ ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตกุ้งก้ามกรามที่ใหญ่สุดในภาคอีสาน ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งมีโอกาสที่จะเพิ่มช่องทางเลือกในการจำหน่ายผลผลิตที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ที่จะส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคงและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วย

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

06 ม.ค. 2562 10:29


ชาวนาแถบลุ่มน้ำคลองชลประทาน เริ่มไถกลบตอฟางข้าวเพื่อเตรียมปลูกข้าวนาปรัง [ ... ]

03 ต.ค. 2561 08:55
กลุ่มสิงเทล ผนึก เอไอเอส เปิดตัว “VIA” เครือข่ายบริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศรายแรก!!!


กลุ่มสิงเทล ผนึก เอไอเอส เปิดตัว “VIA” เครือข่ายบริการชำระเงินด้วยมือถือข้ามประเทศ [ ... ]

30 ต.ค. 2562 17:05
ชาวบ้านดีใจได้รถซาเล้งคืน แต่ไอ้การยังลอยนวลตำรวจเร่งล่าตัว


จากกรณีที่ได้มีการนำเสนอข่าว งานป้องกันฯ [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network