0
0
0
s2smodern

news05022561 ksbkk 10
เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ณ บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 1 ตำบลเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายพัสกร  มูลศรี นายกเทศมนตรีตำบลเหนือ รวมถึงเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเหนือ หน่วยงานราชการ ร่วมโครงการคนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง Kalasin Happiness Model ตามนโยบายรัฐบาลช่วยเหลือประชาชนผู้ยากจน และได้ทำพิธีมอบบ้านและสิ่งของอุปโภคบริโภค ให้แก่ ครัวเรือนเป้าหมาย นางสาวน้อย จำปาเหลือง อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 1 ตำบลเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์  ซึ่งถือเป็นผู้ยากไร้  เจ้าหน้าเทศบาลตำบลเหนือ รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงช่วยสร้างบ้านตามยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาความยากจน ภายใต้ชื่อโครงการคนอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง  เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยมั่นคงแข็งแรงและจะใด้มีที่ดินบางส่วนไว้ปลูกพืชผักสวนครัวและเลี้ยงปลา

          นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เผยว่า จาการที่นายกรัฐมนตรี และคณะรองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ลงพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ รัฐบาลต้องการให้จังหวัดกาฬสินธุ์แก้ไขปัญหาความยากจนเร่งด่วน 4 โจทย์ใหญ่ คือ ด้านครัวเรือนยากจน ด้านการเกษตร ด้านผู้ประกอบการ และด้านแรงงาน โดยด้านแก้ปัญหาครัวเรือนยากจน ได้กำหนดรูปแบบของการทำงานคือ "คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”หรือ "Kalasin Happynesse Model” ซึ่งกลุ่มนี้จากการสำรวจพบว่ามีประมาณสามพันกว่าครัวเรือน โดยส่วนใหญ่ความไม่รู้ ความยากจน การเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งจังหวัดโดยปกครองเป็นเจ้าภาพหลักและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

          ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ความไม่รู้ ไม่ได้หมายถึง ระดับการศึกษาต่ำอย่างเดียว แต่หมายถึง การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การขาดการเรียนรู้ตลอดชีวิต เมื่อเห็นน้อย รู้น้อย คิดได้น้อย เวลาทำก็ทำได้น้อย ความยากจนก็มีหลายมิติ เช่น ปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาที่อยู่อาศัย ปัญหาหนี้สิน ปัญหาการไม่ได้รับความเป็นธรรม ปัญหาการเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานจากภาครัฐ ความเจ็บไข้ได้ป่วย ก็มีทั้งคนป่วย คนพิการ คนชรา คนถูกทอดทิ้ง ซึ่งเกือบร้อยเปอร์เซนต์ของครอบครัวยากจน จะพบว่ามีคนเจ็บไข้ได้ป่วยและคนพิการ อยู่ด้วยเสมอ

          ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหานี้ได้มอบให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพหลัก เจ้าภาพรอง เจ้าภาพร่วม บูรณาการทำงานร่วมกับพื้นที่ร่วมกันแก้ปัญหาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กลุ่มคนเหล่านี้อยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและยั่งยืนก็สามารถตอบโจทย์"คนกาฬสินธุ์ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”หรือ "Kalasin Happynesse Model”

news05022561 ksbkk 12

news05022561 ksbkk 11

news05022561 ksbkk 9

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

01 มี.ค. 2563 09:36
ชาวบ้านกราบไหว้ต้นตะเคียนทองเจ้าแม่สไบทอง ขอเลขเด็ดก่อนวันหวยออก


วันนี้ (29 ก.พ.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการกราบไหว้ต้นตะเคียนทองเจ้าแม่สไบทอง [ ... ]

01 ก.ค. 2562 08:40
เผลอนึ่งข้าวทิ้งไว้เกิดไฟไหม้คลอกสุนัข 6 ตัวตายคากรง


เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2562 ศูนย์วิทยุชัยสุนทร [ ... ]

14 ธ.ค. 2560 17:21
อย่าพลาด! ชมฝนดาวตกส่งท้ายปี 60 ‘ฝนดาวตกเจมินิดส์’ ดึกคืน 14 ธ.ค. ถึงเช้า 15 ธ.ค.


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)(สดร.) [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network