0
0
0
s2smodern

news03042562 pplsn 1
กาฬสินธุ์ระดมทีมเจ้าหน้าที่ร่วมกับหมองูเปิดปฏิบัติการออกปูพรมเดินเท้าเข้าป่าล่าจับงูจงอาง หลังชาวบ้านพบงูจงอางขนาดใหญ่เลื้อยบุกมาถึงหมู่บ้าน เนื่องจากมีผู้นำมาปล่อยอ้างคืนสู่ธรรมชาติและอ้างเป็นการสะเดาะเคราะห์ พร้อมฝากเตือนผู้นำงูมาปล่อยผิดกฎหมายและอาจติดคุก

จากกรณีชาวบ้านชาด ม.8 ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พบเห็นงูจงอางขนาดใหญ่เลื้อยเข้ามาหาอาหารถึงบริเวณหลังบ้าน ก่อนจะถูกฝูงสุนัขรุมกัดจนตาย และมีชาวบ้านใกล้เคียงต่างพากันแห่มามุงดูเหตุการณ์ พร้อมกับถ่ายภาพนำไปโพสต์ในเฟสบุ๊คและมีการแชร์ต่อกันอย่างมากในโลกโซเชียล จนสร้างความหวาดผวาให้กับประชาชนในพื้นที่ สาเหตุเกิดจากมีผู้นำงูจงอางมาปล่อยในพื้นที่ โดยอ้างว่าเป็นการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เป็นการสะเดาะเคราะห์ และปล่อยกันชาวบ้านไม่ให้ขึ้นไปเก็บของป่า จนทำให้นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์ นำเจ้าหน้าที่นำทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันงูจงอาง พร้อมเตรียมเซรุ่มไว้รักษาหากถูกงูกัด

news03042562 pplsn 2

ล่าสุดที่บริเวณลานหินทางขึ้นสำนักสงฆ์ภูถ้ำพระ ต.นาโก อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์ นายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และหมองูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านงู จากบ้านงูจงอางบ้านโคกสง่า อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย และชาวบ้านกว่า 200 คน  ลงพื้นที่เปิดปฏิบัติการออกปูพรมเข้าป่าสำรวจแหล่งที่อยู่ เพื่อตามจับงูจงอาง เพื่อสร้างความมั่นใจสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

โดยก่อนออกปฏิบัติการมีผู้เชี่ยวชาญด้านงูจงอางให้ความรู้และสอนวิธีการจับงูจงอางอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังออกเป็น 8 ทีม แยกเป็น 2 ชุด โดยทีมแรกออกปูพรมเดินเท้าเข้าป่าค้นหาบริเวณถนนรอบๆภูเขาและแหล่งน้ำที่อยู่บริเวณรอบภูเขา ซึ่งเป็นสถานที่ชุ่มชื้นที่งูจงอางมักอยู่อาศัย ส่วนชุดที่ 2 ได้ออกเดินเท้าค้นหาบริเวณด้านบนภูเขา เน้นตามซอกหิน พุ่มไม้ที่รกร้าง และตามแอ่งน้ำต่างๆที่อยู่บนหลังเขา เพื่อสำรวจและตามรอยจับงูจงอางที่ถูกเอามาปล่อย โดยผลการออกสำรวจและค้นหาตลอดทั้งวันเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นป่ารก สูงชัน และมีบริเวณกว้างหลายพันไร่ ประกอบกับตามธรรมชาติแล้วงูจงอางนั้นมีนิสัยที่กลัวคน และหลบซ่อนตัวดี จึงทำให้การค้นหาในเบื้องต้นยังไม่พบงูจงอาง แต่ก็สามารถสร้างขวัญกำลังใจ คลายความวิตกกังวล และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่กล้าที่จะออกไปทำมาหากิน ทำไร่ ทำสวนมากขึ้น และใช้ชีวิตอย่างปกติ

news03042562 pplsn 3

ด้านนายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับปฏิบัติการดังกล่าวค่อนข้างที่จะลำบากและมีโอกาสที่จะเจองูจงอางน้อยมาก เพราะตามที่หมองูและผู้เชี่ยวชาญด้านงูจากหมู่บ้านโคกสง่าบอกเพราะเมื่อคืนมีฝนตกลงมาทำให้ในพื้นที่เปียกชื้นทำให้หาตัวงูจงอางได้ยากกว่าปกติอีกทั้งสภาพพื้นที่ป่าก็กว้าง และสูงชัน แต่อย่างไรก็ตามการค้นหาก็ต้องดำเนินต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจและให้ประชาชนคลายความวิตกกังวลและสบายใจมากขึ้น ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่อยากฝากเตือนไปยังผู้ที่นำงูจงอางมาปล่อยให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ด้วย และอาจจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและอาจมีโทษจำคุกด้วย

news03042562 pplsn 4

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

14 ส.ค. 2562 11:43
สารทจีนกาฬสินธุ์ คนนิยมแห่ซื้อเสื้อรองเท้าแบรนด์เกาหลี ส่วนเครื่องเซ่นไหว้เงียบเหงาเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ


สารทจีนกาฬสินธุ์ คนนิยมแห่ซื้อเสื้อรองเท้าแบรนด์เกาหลี [ ... ]

11 เม.ย. 2561 11:57
ฆ่าโหดสาวกาฬสินธุ์ทิ้งศพหมกป่าท่อนล่างเปลือยบนเทือกเขาภูพาน


ฆ่าโหด สาวกาฬสินธุ์ ทิ้งศพหมกป่าเขาภูพาน [ ... ]

06 เม.ย. 2562 13:08
โอ้โห! “Diamond Mango” มะม่วงแก้วตำบลบึงวิชัยเตรียมโกอินเตอร์ ผลิตสู่ตลาดได้ปีละกว่า 500 ตัน สร้างรายได้ 16 ล้านบาทต่อปี


เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ณ เทศบาลตำบลบึงวิชัย [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network