0
0
0
s2smodern

news11102561 ccmktkwm 1
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2561 นายชิงชัย มงคลธรรม หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้เริ่มจัดทำข้อบังคับพรรค นโยบายพรรค ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญและกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งแบบใหม่ ซึ่งมีข้อจำกัดมากมายในประเทศ และจะจัดเวทีแถลงข่าวเปิดตัวพรรคในเร็ววันนี้

นายชิงชัย มงคลธรรม กล่าวว่า ประเด็นแรกเมื่อมีกฎหมายใหม่กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้ง กฎหมายพรรคการเมือง มีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่พรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องปรับแนวทางพรรค อุดมการณ์พรรค นโยบายของแต่ละพรรค ให้สอดคล้องกับความเป็นพรรคที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ใหม่ เพราะกฎหมายเป็นตัวบังคับ ถ้าคนออกกฎหมายเป็นผู้ดุลอำนาจแล้วยังไม่เข้าใจเรื่องการเมืองอยู่ก็เกิดปัญหาในการเลือกตั้งได้  โดยขณะนี้ยังไม่มีใครมาทาบทามให้เข้าร่วมพรรค เพราะตนยืนหยัดแนวทางการเมืองที่ถูกต้อง มีแนวทางชาติแนวทางการเมืองให้เราได้รู้ว่าแนวทางประชาธิปไตยในประเทศที่เป็นราชอาณาจักรเขาทำกันยัง ไม่ใช่คิดเอาเองไม่ได้การเมืองต้องยึดหลักวิชาการที่ถูกต้องเพราะคิดเอาเองมันถึงมั่วกันไปหมดอย่างที่เห็น

news11102561 ccmktkwm 2

ส่วนบรรยากาศที่พูดถึงการปฏิรูปแล้วยังมีภาพลักษณ์อย่างนี้อยู่ ตีราคานักการเมืองไม่ได้ นักการเมืองมีคุณค่า ไม่ใช่สัตว์สิ่งของที่จะต้องเราจะต้องซื้อขายกัน และเป็นการทำบาปแก่บ้านเมืองด้วย บรรยากาศแบบนี้ไม่ควรมีในยุคปฏิรูป ในการปฏิรูปการเมืองที่ผ่านมาตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ปกครองทั้งประเทศ คสช.เป็นผู้ปกครอง และเป็นผู้บริหารประเทศด้วย เพราะฉนั้นก็เลยมีอำนาจเต็มที่คำสั่งคือกฎหมายได้ ต้องใช้คำสั่งเพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตยตามเจตนารมณ์ จากการปฏิรูปที่ผ่านมานานเกือบ 5 ปี แล้วแล้วยังไม่สามารถปฏิรูปได้ ตนมองว่าจะเป็นการเสียของที่เปลี่ยนผ่านประเทศไม่ได้ ซึ่งขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรีเอง ซึ่งเป็นประธาน คสช. การเอารัฐธรรมนูญมาแทนระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ผิด เพราะฉนั้นรัฐธรรมนูญจึงเป็นศูนย์กลางของควมเห็นผิดที่ให้เกิดระบอบเผด็จการรัฐสภา และระบอบเผด็จการรัฐประหาร หมุนวนอยู่แบบนี้เขาเรียกว่า "วงจรอุบาทว์"

ส่วนปัญหาประเด็นที่ว่า คนไทยบอกไม่มีการศึกษาไม่ได้ คนจบระดับปริญญามีจำนวนมาก แต่ที่ไปศึกษาบางอย่างไปศึกษามาผิด การให้การศึกษาที่ถูกต้องในแนวทางการเมืองมันจะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางความคิด ซึ่งทางพรรคการเมืองต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้อง รัฐบาลชุดนี้จะต้องชี้นำในทางที่ถูกที่ควร สังคมคือภาพสะท้อน ประเทศไทยจึงอยู่ในขั้นวิกฤต ถ้ายังเป็นแบบนี้ถือว่าเสียโอกาสที่ยึดอำนวจมาเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศ ถ้าสร้างระบอบประชาธิปไตยไม่ได้แล้วกลับไปสร้างรัฐธรรมนูญก็ถือว่ากลับไปสู่จุดเดิมอีก ก็เป็นที่น่าเสียดายในโอกาส

news11102561 ccmktkwm 3

ส่วนการเลือกตั้งใน ปี 2562 จะไปอยู่ฝ่ายไหนตนขอเลือกยืนอยู่กับประชาชน เพราะการเข้าไปบริหารประเทศ ระบบรัฐสภา สภาคือผู้ถือดุล ไม่เหมือนแบบระบบประธานาธิบดี ทำไมสภาเป็นผู้ถือดุลเพราะสภาสามารถปลดรัฐบาลได้ อันนี้เขาเรียกว่า สภาเป็นใหญ่ ใช้กับระบอบประชาธิปไตยที่เป็นราชอาณาจักร เพราะฉนั้นสภาผู้แทนราษฎรจึงเป็นผู้ปกครอง เพราะพรรคการเมืองต้องยืนอยู่กับประชาชนและต้องยืนอยู่อย่างถูก นักการเมืองเป็นที่ตั้งแห่งอุดมการณ์เพราะถ้านักการเมืองไร้อุดมการณ์ก็เหมือนไม่ใช่คน!

0
0
0
s2smodern