0
0
0
s2smodern

news06032561 pym 3
แก๊งตัดไม้พะยูงเหิม ลักลอบเข้ามาตัดในโรงเรียนยอดนิยมประจำอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ในกลางดึก  ห่างจากสถานีตำรวจเพียง 1 กม.เศษ ก่อนเชิดหนีลอยนวล 4 ท่อน มูลค่า 4 แสนบาท ขณะที่เครือข่ายคณะกรรมการสถานศึกษาตั้งข้อสงสัย  ไม้พะยูงหายเกือบ 1 วัน ครูเวรฯ เพิ่งเข้าแจ้งความ ด้านผู้การฯ ระบุผ่านมาเกือบ 2 วันเพิ่งได้รับรายงานจากตำรวจพื้นที่ สั่งการเร่งไล่ล่าหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากเคยเกิดเหตุคนร้ายลักลอบตัดข้างรั้วโรงเรียนไปแล้วต้นหนึ่งเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยยังจับผู้ต้องหาไม่ได้

          วันที่ 6 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. ที่โรงเรียนห้วยเม็กวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กส.1 (ดงมูล) เข้าตรวจสอบความเสียหายและร่องรอยคนร้าย ที่ลักลอบเข้าตัดไม้พะยูงขนาด  1 คนโอบ และขนย้ายหนี 4 ท่อน โดยทิ้งหลักฐานไว้เพียงส่วนของกิ่งไม้ ขี้เลื่อย รอยชักลาก เหล็กดัดกำแพงโรงเรียนที่ถูกตัดขาดและถ่างออกเป็นช่องขนาดกว้าง เพื่อลำเลียงไม้พะยูงขึ้นรถหลบหนี สันนิษฐานเหตุเกิดราวกลางดึกคืนวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีนายพูลศักดิ์ เสนฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยเม็กวิทยาคม และนักการภารโรงให้ข้อมูล

          นายพูลศักดิ์ เสนฤทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนห้วยเม็กวิทยาคมกล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากครูเวร ในเวลา 09.00 น. ของเมื่อวาน (5 มีนาคม) ว่าต้นพะยูงอายุประมาณ 50 ปีขนาด 1 คนโอบ ซึ่งอยู่ข้างหอประชุม ด้านทิศตะวันตกของโรงเรียน ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนเข้ามาลักลอบตัดไป จากการสำรวจร่องรอยพบว่าถูกตัดไป 4 ท่อน ขนาดท่อนละ 2 เมตร รวม 6 เมตร  มูลค่า 4 แสนบาท นอกจากนี้ยังพบร่องรอยการชักลากท่อนไม้พะยูงไปทางกำแพงโรงเรียน ที่อยู่ติดถนนใหญ่ ห่างจากจุดก่อเหตุเพียง  10 เมตร โดยกำแพงสร้างด้วยอิฐบล็อค และมีรั้วเหล็กดัดสลับเป็นช่วงๆ แต่ได้ถูกคนร้ายตัดออกเป็นช่องกว้าง เพื่อลำเลียงท่อนพะยูงขึ้นรถหลบหนีลอยนวล ทั้งนี้ได้มอบหมายให้นายวิษณุกรณ์ ภูโททิพย์ ครูเวรฯ แจ้งความกับ พ.ต.ท.รัฐพงศ์ ทองชื่นตระกูล รอง ผกก.(สส.) สภ.ห้วยเม็ก

          นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็กกล่าวว่า ได้รับแจ้งว่าไม้พะยูงดังกล่าวถูกคนร้ายลักลอบตัดเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ตอนเย็นวานนี้  จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อส.และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (รชบ.) ตรวจสอบ ความเสียหายเบื้องต้น และกำชับให้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ หมั่นออกตรวจตรา เนื่องจากในพื้นที่ยังมีต้นไม้พะยูงอีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ขบวนการตัดไม้พะยูง ก็คอยหาจังหวะเข้ามาลักลอบตัด โดยเฉพาะเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุคนร้ายมาลักลอบตัดที่ข้างรั้วโรงเรียนไปแล้วต้นหนึ่ง ก่อนที่จะย่ามใจย้อนกลับมาตัดอีก ซึ่งถือว่าเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งทุกฝ่ายจะร่วมกันเฝ้าระวัง เพราะไม้พะยูงยังเป็นที่นิยมของนายทุน ซึ่งให้ราคาสูงและเป็นเหตุจูงใจให้มีการลอบตัดอยู่เนืองๆ

          ด้านนายหนูเดือน พลตื้อ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 136 หมู่ 15 บ้านธาตุพนม ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ อดีตนักการฯ โรงเรียนห้วยเม็กวิทยาคม กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นสถานศึกษายอดนิยมประจำอำเภอ ก่อตั้งในปี 2517 โดยคณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง ชาวบ้าน ได้ร่วมกันปลูกไม้พะยูง เพื่อให้เป็นสมบัติของอนุชนรุ่นหลัง เป็นแหล่งเรียนรู้ป่าชุมชน ทุกคนจึงมีความรักและหวงแหน เมื่อเหตุการณ์คนร้ายมาลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งมีอายุประมาณ 50 ปีดังกล่าว ก็รู้สึกเสียใจ และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็รู้สึกสงสัยในความล่าช้าของการแจ้งความร้องทุกข์ แม้เหตุการณ์จะผ่านมาเกือบ 2 วัน แม้แต่ครู นักเรียน ชาวบ้านในละแวกนี้ ก็ไม่มีใครรู้ว่าเกิดเหตุไม้พะยูงต้นนี้ถูกคนร้ายลอบตัด ทั้งๆที่อยู่ติดถนนหลวง ใกล้ย่านชุมชน

          ขณะที่ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เพิ่งได้รับแจ้งจาก สภ.ห้วยเม็ก เมื่อตอนเที่ยงวันของวันนี้ โดยระบุว่าพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยเม็ก ได้รับแจ้งคนร้ายลักลอบตัดไม้พะยูงในโรงเรียนดังกล่าวแล้วเมื่อวานนี้ ในเวลาประมาณ 14.45 น.ของเมื่อวาน ซึ่งพฤติการณ์ของขบวนการตัดไม้ดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เนื่องจากปฏิบัติการณ์ในจุดที่ถือว่าอยูในที่โล่ง ติดกับถนนหลวง ใกล้ย่านชุมชน  มีรถยนต์แล่นกันตลอด และอยู่ห่างโรงพักเพียง 1.5  กม.เท่านั้น ทั้งนี้ ได้กำชับตำรวจพื้นที่เร่งไล่หา หาผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย เบื้องต้นได้สั่งการให้สอบปากคำพยานแวดล้อม เช่น ครูเวรฯ นักการฯ รวมทั้งชาวบ้านที่มีที่พักใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อหาหลักฐานและเบาะแสคนร้าย

          อย่างไรก็ตาม จากกรณีคนร้ายลักลอบเข้ามาตัดไม้ในเขตโรงเรียนดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านและเครือข่ายผู้ปกครอง คณะกรรกมารสถานศึกษา วิพากษ์วิจารณ์กันว่า ทำไมผู้ที่เห็นเหตุการณ์หรือผู้บริหารโรงเรียน ไม่รีบแจ้งความ เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้เร่งแกะรอยติดตามคนร้ายโดยเร็ว แต่ที่ทราบปล่อยให้เวลาผ่านไปเกือบ 1  วันถึงแจ้งความ ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้เอง ก็เพิ่งจะได้รับแจ้งเมือตอนสายของวันนี้

news06032561 pym 1

news06032561 pym 4

news06032561 pym 2

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

25 ก.ค. 2560 13:16
พายุโซนร้อน

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุโซนร้อน [ ... ]

25 มิ.ย. 2561 14:45
กาฬสินธุ์เปิดสอนหลักสูตรสำหรับผู้ประกอบการ สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) รุ่นที่ 1


วิทยาลัยสารพัดช่างกาฬสินธุ์เปิดหลักสูตรใหม่ [ ... ]

06 ส.ค. 2562 16:43
ขาโจ๋ป่วนร้านทองชื่อดังกลางเมืองกาฬสินธุ์ ท้าต่อยตำรวจในร้านแถมโชว์เพชรเม็ดงาม โวหายากราคาหลายล้าน


วานนี้เพจดังหลายเพจ ได้เผยแพร่คลิปหนุ่มใหญ่ปะทะวาจาด้วยคำไม่สุภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในร้านทองชื่อดังในตัวเมืองกาฬสินธุ์ [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network