0
0
0
s2smodern

news09082562 snnktrns 3
ตัวแทนชาวบ้านยื่นหนังสือจี้ตรวจสอบปัญหาการทุจริตการจัดซื้อยาของโรงพยาบาลกมลไสย ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ชาวบ้านขาดยาจนต้องไปยืมกันกิน พร้อมเรียกร้องให้ย้ายนายแพทย์ สสจ.กาฬสินธุ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 ย้ำผู้บริหารกำลังเดินหน้าตรวจสอบปัญหาทุจริตการสั่งซื้อยา พร้อมตั้งคณะกรรมการเพิ่มคัดแยกเอกสาร

จากกรณีชาวบ้านใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ลงชื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการย้าย นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ โดยชาวบ้านอ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา จนทำให้โรงพยาบาลไม่มีสามารถสั่งซื้อยาจากบริษัทเพื่อนำมาแจกจ่ายยาให้กับผู้ป่วยได้ครบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ซึ่งทางโรงพยาบาลกมลาไสยยอมรับว่าขาดยาและสั่งซื้อยาไม่ได้จริง เนื่องจากเป็นหนี้กับทางบริษัทหลายล้านบาท และเอกสารบิลสั่งซื้อยาถูกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอายัดไปตรวจสอบนานแล้วแต่ยังไม่เสร็จส่งผลให้ประชาชนต้องยืมยากันกิน กระทั่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และเขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาการขาดยา โดยได้เร่งดำเนินการจัดสรรยามาไว้ที่โรงพยาบาลกมลไสย เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยได้ตามปกติแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 สิงหาคม 2562 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายประสิทธิ์ อาจบรรจง และนายคงเดช เฉิดสถิต สจ.เขตอำเภอกมลาไสย ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านและผู้ป่วยใน อ.กมลไสย จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้ายื่นหนังสือกับ นพ.อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 เพื่อให้ผ่านไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการตรวจสอบปัญหาทุจริตและความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลกมลาไสย จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาโรงพยาบาลจัดซื้อยาไม่ได้และจ่ายยาให้กับผู้ป่วยไม่ครบ จนทำให้ชาวบ้านและผู้ป่วยได้รับยาไม่ครบขาดยารับประทานจนต้องยืมยากันกิน พร้อมทั้งเรียกร้องให้เร่งดำเนินการย้าย นพ.ประวิตรศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สสจ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ เนื่องจากมีการปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นและไม่ได้มีการแก้ไข รวมทั้งดำเนินการย้ายผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวในโรงพยาบาลกมลไสยออกนอกพื้นที่ ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ เพื่อความสะดวกของคณะกรรมการตรวจสอบ

นายประสิทธิ์ อาจบรรจง สจ.เขตอำเภอกมลาไสย ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า หลังจากปัญหาการจ่ายยาไม่ครบทำให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ความดันใน อ.กมลไสย จ.กาฬสินธุ์ ต้องขาดยาและต้องยืมยากันกินได้รับการแก้ไขแล้ว ซึ่งในวันนี้ในฐานะตัวแทนชาวบ้านจึงได้เข้ามายืนหนังสือไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เร่งดำเนินการตรวจสอบปัญหาการทุจริตเงิน และตรวจสอบความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลกมลไสย ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาดังกล่าว โดยชาวบ้านต้องการให้ตรวจสอบระบบการจัดซื้อ จัดจ้างทั้งหมดและดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทุกคน รวมทั้งย้ายผู้ที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ไปก่อนระหว่างการตรวจสอบ เพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานมีกำลังใจการในทำงาน และโรงพยาบาลได้ดำเนินงานบริการผู้ป่วยต่อไป นอกจากนี้ในฐานะตัวแทนชาวบ้านยังได้เรียกร้องให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการย้ายนายแพทย์สสจ.กาฬสินธุ์ออกนอกพื้นที่ด้วย เนื่องจากปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นและที่ผ่านมาปัญหาดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า จนนำไปสู่เรื่องการขาดยาของประชาชน

news09082562 snnktrns 1

ด้าน นพ.อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องแรกของโรงพยาบาลกมลาไสยเรื่องการสั่งซื้อยาไม่ได้ และจ่ายยาได้จำนวนน้อยไม่ครบนั้น ขณะนี้ได้รับการแก้ไขปัญหาและโรงพยาบาลได้ดำเนินการจ่ายยาได้ตามปกติแล้ว หลังจากนั้นจะเป็นการดำเนินการตรวจสอบสืบหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาการความผิดปกติในการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาล ตามที่ผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้เร่งดำเนินการตรวจสอบ ทั้งนี้เบื้องต้นได้มีการดำเนินการตรวจสอบไปพอสมควรแล้ว เพราะทางผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 นั้นไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากเอกสารนั้นมีจำนวนมาก โดยจะทำการแยกเอกสารที่ถูกต้องและเอกสารที่อาจจะมีปัญหาออกจากกัน เพื่อให้มีการบริหารจัดการ โดยเฉพาะการสั่งซื้อยาจากทางบริษัทได้ อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวมีความซับซ่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร แต่ทุกอย่างได้ดำเนินการตามกระบวนการแล้ว แต่ข้อมูลบางอย่างไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งขอให้เชื่อมั่นว่าทุกอย่างเป็นที่จับตามองอยู่ ดังนั้นจะต้องทำให้เกิดความกระจ่างและดำเนินการต่อไป

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

23 ก.ค. 2561 12:56
อุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักชนอัดกับเสาไฟ เสียชีวิต 2 ราย


เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาของวันที่ [ ... ]

13 ก.ย. 2562 16:33
เปิบเมนูแปลก “โหย๋ย เมืองบัวขาว” เมนูป่าโดยเชฟสู้ชีวิต รายได้ดีสวนกระแสเศรษฐกิจ


นายพนมคุณ โสภาชื่น ชื่อเล่น “พนม หรือ [ ... ]

25 มิ.ย. 2561 13:58
ร.ร.นาขามร่วมราษฎร์บำรุงคว้าแชมป์ฟุตบอล 7 คนเยาวชนต้านยาเสพติด กก.ตร.สภ.ลำปาวคัพ ครั้งที่ 1


เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2561 ที่ผ่านมา ที่สนามฟุตบอลสถานีตำรวจภูธรลำปาว [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network