0
0
0
s2smodern

news24052561 bkk18dr 1
ทีมจักรยานโรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม เปิดใจ กรณีนักปั่นวัย 18 ปี เบียดคู่แข่งจนล้ม ยืนยันนักปั่นไม่มีเจตนาเบียดจนล้ม นักปั่นขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมรับข้อลงโทษทุกกรณี

จากกรณีที่มีการโพสต์คลิปผ่านทางเฟซบุ๊กระบุว่า "งานเพิ่งจบ สดๆ ร้อนๆ ไม่ได้จะประท้วงอะไร ผมไม่ได้เป็นนักแข่งรถจักรยานมืออาชีพ แต่ขอโพสต์คลิปนี้ในฐานะของพ่อคนนึง ที่มีลูกเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี เหมือนกัน ให้คลิปมันเล่าเรื่องว่านี่คือสิ่งที่มนุษย์คนนึงควรกระทำกับคนรอบตัวหรือไม่ ความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินยังไม่ต้องพูดถึง คนอื่นๆ ไม่ได้ล้มอยู่ในเฟรม" โดยเป็นคลิปที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันปั่นจักรยานทางไกลแห่งลุ่มน้ำโขง ประจำปี 2561 "The Great Mekong Bike Ride 2018" โดยจังหวัดนครพนม เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 18-20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบข้อมูลยังพบว่า นักแข่งในคลิปหมายเลข 205 เป็นหนึ่งในทีมผู้คว้ารางวัลในการแข่งขันอีกด้วย โดยหลังจากมีกระแสวิจารณ์ผ่านทางโลกโซเชียล ต่าง ๆ นา ๆ ว่าการกระทำดังกล่าวถูกต้องหรือไม่

ล่าสุดที่ห้องโสตทัศนศึกษา โรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม ต.เหล่ากลาง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ทางทีมโรงเรียนจักรยานเหล่ากลางวิทยาคม ได้ทำการแถลงข่าวชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีนายบัณฑิตย์ โสสลาม ผู้จัดการทีมจักรยานโรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม, ดาบตำรวจตรีสุริยันต์ พลอาจทัน โค้ชจอร์จ ผู้ฝึกสอนนักกีฬาทีมเหล่ากลางวิทยาคม, นายภัทร คำจุมพล โฆษกประจำทีมจักรยานโรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม, นายเจริญรัตน์ จารุสาร ตัวแทนผู้ปกครอง และนายนันทัพร คชพันธ์ หรือวิลลี่ นักกีฬาปั่นจักรยาน ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

นายบัณฑิตย์ โสสลาม ผู้จัดการทีมจักรยานโรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหากดูจากภาพในคลิปวีดีโอ สิ่งที่เกิดขึ้นจะเห็นได้ว่าในการแข่งขันจักรยานเกิดจากนักปั่นไม่มีเจตนาที่จะทำ แต่จะเห็นได้ว่ามีนักปั่นจากทางด้านขวามือเบียดมา เปลี่ยนเลนกระทันหัน วิลลี่ต้องหลบและไปเบียดกับนักปั่นที่อยู่ซ้ายมือ ล้อหน้าไปเสียดสีกันและพื้นผิวถนนไม่เรียบก็เลยทำให้รถล้มลง "โดยตนในนามผู้จัดการทีมจักรยานก็อยากจะมาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกระแสสังคมที่ออกมาต่อว่าน้องทั้งครอบครัว ผู้จัดการทีม รวมถึงโรงเรียน จึงอยากจะวอนให้สังคมทำความเข้าใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ โดยวันแข่งขันน้องได้เดินทางไปแข่งคนเดียว หลังจากการแข่งขันน้องก็ได้ไปขอโทษซึ่งก็ไม่เกิดมีปัญหาตามมา แต่มีคลิปออกมาเลยทำให้เกิดเรื่องราวขึ้นอีก โดยการลงโทษของทีมจักรยานโรงเรียนเหล่ากลางวิทยาคม ได้ทำการริบของรางวัลของน้องทั้งหมดเพื่อส่งคืนกลับไปให้ผู้จัดงาน, พักการแข่งขันปั่นจักรยานตลอดปี 2561 ซึ่งรวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยอีก 2 สนามที่เหลือด้วย และจะให้มีการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมเป็นระยะเวลา 1 ภาคเรียน เพื่อให้เรียนรู้เรื่องจริยธรรมโดยจะมีครูปรึกษาเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนในเรื่องความผิดในกฎกติกาการแข่งขัน ทางกรรมการสมาคมจักรยานจะแจ้งอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนผลของการลงโทษจะออกมาเป็นเช่่นไรทางทีมยอมรับทุกข้อเพราะเป็นเรื่องของกฎกติกาของการแข่งขันจักรยานทั้งหมด

news24052561 bkk18dr 6

ทางด้าน ดาบตำรวจตรีสุริยันต์ พลอาจทัน โค้ชจอร์จ ผู้ฝึกสอนนักกีฬาทีมเหล่ากลางวิทยาคม กล่าวว่า สำหรับน้องวิลลี่ถือเป็นนักกีฬาที่มีความสามารถดีและเป็นคนที่มีนิสัยเรียบร้อย โดยตนได้ทำการสอนให้นักกีฬาในทีมทุกคนมีวินัยในการแข่งขัน ไม่เคยคิดจะสอนให้เด็กโกงในการแข่งขันปั่นจักรยาน ถ้าหากได้ชัยชนะมาจากการโกง เด็กจะมีความภาคภูมิใจได้อย่างไร ในฐานะตนเป็นโค้ชผู้ฝึกสอนนักกีฬาอยากให้สังคมมองภาพเหตุการณ์หลายๆ มุมเพื่อประกอบกัน ตนไม่ได้เข้าข้างเด็กแต่อยากมองในลักษณะของเกมการแข่งขันมากกว่ามากล่างหาว่าน้องเป็นเด็กขี้โกง

นายนันทัพร คชพันธ์ หรือวิลลี่ กล่าวว่า "สำหรับเหตุการณ์วันนั้น เหลืออีก 700 เมตร กำลังจะถึงเส้นชัย มีนักแข่งประมาณ 200 คัน ทุกคันต่างชิงชัยเพื่อที่จะเข้าเส้น และได้เกิดเหตุการณ์ขึ้นดังในคลิป โดยจากการที่ไปเบียดรถพี่เขาก็เนื่องจากมีรถทางด้านขวามือเข้ามาแทรกจากการหลบสิ่งกีดขวางเลี้ยวเข้ามาทางเลนของตน จังหวะนั้นต่างคนต่างหลบทำให้รถปะทะกัน ทำให้รถจักรยานของพี่ล้มลง ถ้าคิดว่าตนเบียดตนจะเบียดไปทำไมในเมื่อรถก็ไม่ใช่อายุรุ่นเดียวกันกับตน หากเบียดไปมีแต่เสียกับเสียเพราะตนก็อาจจะล้มด้วย และวันนั้นหากตนเข้าเส้นสุดท้ายตนก็ได้ยังอยู่ในอันดับเดิม เพราะเป็นการแข่งสามสเตทคือเอาเวลามารวมกัน และตนจะไปเบียดกลุ่มหลังทำไม่ หากเบียดก็คงไปเบียดกลุ่มหน้า"

"ส่วนตัวผมชอบปั่นจักรยานมาตั้งแต่เด็กและรักกีฬาจักรยานมาก และคิดว่าจักรยานจะสามารถช่วยเหลือครอบครัว เพราะที่บ้านมีฐานะยากจน ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนอยากจะขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นโดยที่ผมไม่มีเจตนาใดๆ ที่จะทำให้มันเกิดขึ้น และผมยอมรับทุกคำต่อว่าและบทลงโทษต่อไป ผมจึงขอโอกาสปรับปรุงตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีขึ้น ผมขอโทษทุกคนจริงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" วิลลี่กล่าว

news24052561 bkk18dr 5

news24052561 bkk18dr 4

news24052561 bkk18dr 3

news24052561 bkk18dr 2

ต่อน้อยร้อยข่าว /รายงาน

0
0
0
s2smodern