0
0
0
s2smodern

S 4710439

เปลี่ยนจากนาข้าว – ไร่มันสำปะหลัง พื้นที่กว่า 30 ไร่ เกษตรกรยุคใหม่วัย 25 ปี ปลูกทุ่งหญ้าเลี้ยงแพะ ลงทุนต่ำได้ผลกำไรคุ้มค่าส่งผลผลิตขายประเทศเพื่อนบ้าน กก.ละ 110 บาท

          เปลี่ยนวิถีเกษตรยุคใหม่เน้นการตลาด จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพของเกษตรกรชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ในยุคที่ต้องปรับตัวตามสถานการณ์เพื่อความอยู่รอด โดยพบเกษตรกรรุ่นใหม่ ชาว ต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางสาวพิมพิ์ไล ชื่นเมือง อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 120 หมู่ 3 บ้านนาเชือก ได้ปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่เคยปลูกมันปะหลังและอ้อย จำนวน 30 ไร่ เป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงแพะเนื้อ เพื่อจำหน่าย

          โดย นางสาวพิมพิไล ชื่นเมือง กล่าวว่า  พื้นที่แปลงนี้เดิมพ่อแม่ทำเป็นไร่ปลูกมันสำปะหลังและปลูกอ้อย ซึ่งประสบปัญหาด้านต้นทุนการผลิตที่สูงและราคาตกต่ำ พอตนจบการศึกษาในระดับ ปวส.สาขาการตลาดฯ จากสถาบันอาชีวะศึกษาแห่งหนึ่งที่ จ.ลำปาง และได้รับการมอบกรรมสิทธิ์ที่ดินแปลงนี้ ทั้งทราบทิศทางการตลาดว่าเนื้อแพะเป็นที่นิยมของชาวมุสลิม รวมทั้งชาวไทยบางกลุ่ม และเป็นที่ต้องการของตลาด สปป.ลาวและเวียดนามเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถแปรรูปเป็นอาหารขึ้นโต๊ะได้หลายเมนู โดยเฉพาะแพะหัน ซึ่งให้เนื้อที่เหนียวแน่น ติดมัน หอมกรุ่น แถมราคายังถูกกว่าเนื้อวัวอีกด้วย โดยจะจับแพะขายส่งให้กับผู้รับซื้อตัวเป็น ๆ ราคากิโลกรัมละ 110 บาท  แกะอายุ 4 เดือนจะมีน้ำหนักจะอยู่ที่ 30-40 กิโลกรัม

          นางสาวพิมพิไล กล่าวอีกว่า เมื่อมองการตลาดที่กว้างขวาง ขณะที่การทำเกษตรในยุคนี้เริ่มตัน มีปัญหาทั้งค่าปุ๋ย ค่าแรง ความยุ่งยากในการจัดการ ใช้เวลานานกว่าที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิต เสี่ยงต่อการได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ และราคารับซื้อไม่แน่นอน จึงได้หันมาเลี้ยงแพะฝูง ในช่วง 1 ปีแรกนี้เริ่มต้นจากซื้อพ่อพันธุ์มา 1 ตัว ราคา 12,000 บาท แม่พันธุ์ 1 ตัว ราคา 4,500 บาท ก่อนที่จะขยายพันธุ์และซื้อมาเพิ่มอีกส่วนหนึ่ง เพศเมียตัวหนึ่งๆจะให้ลูกปีละ 3 รุ่น รุ่นละ 2-3 ตัว ขณะนี้มีแพะที่เลี้ยงในฝูง 20 ตัว ซึ่งเลี้ยงง่ายมาก อาหารก็กินหญ้า กินใบไม้ โดยเฉพาะใบกระถิน ซึ่งหาได้ง่ายตามหัวไร่ปลายนา ที่สำคัญปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ จึงเป็นแพะอินทรีย์ สุขภาพแข็งแรง เนื้อแน่น น้ำหนักตัวดี ที่สำคัญมีตลาดรับซื้อ โดยผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งประกันราคาชัดเจน และเคยทดลองส่งขายแล้วหลายรุ่น คือส่งขายเมื่ออายุ 4 เดือน ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางมารับถึงที่ โดยจะรับส่งลูกค้าเที่ยวละ 3-4 ตัน โดยมีตลาดรับซื้อที่ สปป.ลาว และเวียดนาม รวมทั้งชาวมุสลิมภายในประเทศไทยบางส่วน “เมื่อทดลองเลี้ยง 1 ปี มองเห็นอนาคตที่จะไปได้ดีกว่าการทำเกษตรอย่างอื่น เพราะลงทุนครั้งเดียวแต่ได้ผลกำไรคุ้มค่า สามารถขยายพันธุ์และต่อยอดได้รวดเร็ว ทันใจ จึงตั้งใจไว้ว่าจะสั่งซื้อลูกแพะมาขุนอีกสัก 50 ตัว และนอกจากนี้ยังยินดีที่เปิดประตูให้ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม เข้ามาเที่ยวชม ป้อนใบไม้ ให้อาหารแพะ เพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวในชุมชนอีกแห่งหนึ่ง หรือหากสนใจจะซื้อลูกแพะไปเลี้ยงก็ยินดี และพร้อมที่จะรับซื้อคืนเมื่ออายุถึงช่วงส่งตลาดอีกด้วย การเลี้ยงแพะเนื้อ เพื่อจำหน่ายดังกล่าว จึงคาดว่าจะเป็นอาชีพทางเลือกใหม่ที่ยั่งยืน และมีรายได้ที่มั่นคงกว่าการทำการเกษตรอย่างอื่น”

S 4710441

S 4710442

S 4710437

S 4710440

ยงยุทธ ภูพวงเพชร จ.กาฬสินธุ์

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

08 ม.ค. 2564 16:44
ด่วน! อาคารพาณิชย์แนวคิดใหม่ ทำเลทองติดตลาดแสงสังข์ทองกุฉินารายณ์ เหลือ 2 คูหาสุดท้ายขายเพียง 2.2 ลบ.


หจก.กิจพร้อมธรรมพัฒนาที่ดินและก่อสร้าง [ ... ]

14 เม.ย. 2561 17:19
ผู้การกาฬสินธุ์รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ร่วมรำวงย้อนยุคอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์


ที่บริเวณหน้าเทศบาลตำบลธัญญา อำเภอกมลาไสย [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network