0
0
0
s2smodern

news05112564 offroad 28 สิ่งที่ควรเปลี่ยน เพื่อแต่งรถออฟโรดให้แกร่ง เท่ และปลอดภัยกว่าเดิม!

หากว่าคุณต้องการเพิ่มความเพิ่มความแกร่ง เท่ และปลอดภัยให้รถออฟโรดคันโปรดของคุณมากกว่าความแข็งแกร่งและดูดีแบบเดิมที่ติดมาพร้อมกับตัวรถ เรามีชุดแต่งและอุปกรณ์ 8 อย่างมาแนะนำ ที่หากว่าคุณได้ลองใช้แล้วจะติดใจจนอยากแชร์ให้เพื่อน ๆ สายลุยได้ลองใช้เหมือนกัน

news05112564 offroad 5

1. กันชนหน้า

กันชนหน้ารถออฟโรดเปรียบเสมือนหน้าตาของรถออฟโรดเลยทีเดียว เพราะมันจะโดดเด่นสะดุดตา อยู่ด้านหน้าสุดนั่นเอง นอกจากกันชนหน้ารถออฟโรดจะช่วยปกป้องและรับแรงกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุกับรถออฟโรดคันเก่งของคุณแล้ว กันชนหน้ายังเป็นจุดติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น ไฟ LED เพิ่มความสว่าง ห่วงโอเมการ์สำหรับลากจูง หรือรอกไฟฟ้า

2. กันชนหลัง

เมื่อเปลี่ยนกันชนหน้าแล้วก็ต้องเปลี่ยนกันชนหลังด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มความเท่ของรถออฟโรดให้ดูดีมีสไตล์รอบคัน นอกจากนี้กันชนหลังยังถือเป็นชุดแต่งรถออฟโรดที่ใช้ประโยชน์ได้จริงนอกจากกันกระแทก เพราะมันเป็นจุดติดตั้งอุปกรณ์ลากจูงและห่วงโอเมาการ์อีกด้วย

news05112564 offroad 3

3. แร็คหลังคา

แร็คหลังคา (Roof rack) คือชุดแต่งที่สำคัญมากสำหรับรถออฟโรด ชาวแก๊งรถประเภทนี้มักติดแร็คคาเพื่อความเท่และความสะดวก เนื่องจากช่วยเปลี่ยนที่โล่งบนหลังคารถออฟโรดให้กลายเป็นพื้นที่เก็บของอเนกประสงค์ ที่สามารถวางได้ทั้งกระเป๋า กระดานโต้คลื่น เรือคายัก จักรยาน เหมาะกับเหล่านักวิ่งมารธอน หรือจะเป็นวิ่งแบบไตรกีฬาทั้งหลายที่มีทริปวิ่งทั่วไทย ต้องขนรองเท้าวิ่งหลายคู่เพื่อเอาไว้เลือกใช้และจักรยาน กันไปด้วยทุกที่ หรือแม้แต่เปลี่ยนเป็นพื้นที่ตั้งเต๊นท์พักแรมก็ยังทำได้ ถือเป็นชุดแต่งมากประโยชน์สำหรับรถออฟโรดสายเดินทาง

4. กันแคร้ง

หากคุณชอบขับรถออฟโรดลุยป่า ฝ่าดง เหยียบโคลน แล่นฉิวบนดินลูกรัง คุณควรนำรถไปติดกันแคร้งก่อนขับลุยพื้นที่ เพราะกันแคร้งจะทำหน้าที่ปกป้องห้องเครื่องจากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เช่น เศษดิน หิน หรือกิ่งไม้ สิ่งที่ดูเล็กน้อยเหล่านี้หากบังเอิญโชคร้ายกระเด็นเข้าไปอยู่ในห้องเครื่องอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายใหญ่หลวงได้ โดยกันแคร้งมีทั้งขนาดเล็กที่ติดเอาไว้เป็นเฉพาะส่วนห้องเครื่องเท่านั้นและแผ่นกันแคร้ง 3 ชิ้นป้องกันช่วงล่างรถออฟโรดทั้งหมด

news05112564 offroad 4

5. โช๊คอัพ

ปกติแล้วรถออฟโรดหรือรถกระบะมักมีช่วงล่างที่ค่อนข้างแข็งเพื่อให้ไม่โคลงเคลงและรับน้ำหนักได้มาก แต่หากว่าคุณต้องการให้รถออฟโรดขับขี่สบายขึ้น แรงกระแทกกระเทือนน้อยลง นิ่มสบาย แต่ยังคงความเกาะถนนเอา ตัวเลือกหนึ่งที่ทำได้ก็คือเปลี่ยนโช๊คอัพ ซึ่งเป็นตัวช่วยซับแรงกระแทกกระทั้นเมื่อเจอสภาพถนนขรุขระ ทั้งยังหน่วงการดีดตัวไปมาของสปริงรถออฟโรด ช่วยให้รถไม่แข็งกระด้างและไม่สะเทือนมากเกินไป นั่งสบายแม้ถนนจะสภาพไม่ดีนัก

6. สปริง

นอกจากโช๊คอัพแล้ว สปริงหรือแหนบก็ทำหน้าที่เรื่องการทรงตัวและความนุ่มนวลของรถออฟโรด ไม่แพ้โช๊คอัพ เพราะสปริงถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักรถยนต์ทั้งคัน โดยความแข็งและอ่อนของสปริงจะส่งผลต่อความนุ่มนวลของการขับขี่ การทรงตัว ความโคลงเคลง หรือแม้แต่การเกาะถนนด้วยเช่นกัน หากคุณต้องการปรับเปลี่ยนสัมผัสของการขับขี่ให้เป็นไปตามต้องการ คุณควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยเลือกสปริงที่มีความแข็งอ่อนที่เหมาะสมกับน้ำหนักรถแต่ละประเภท  

news05112564 offroad 1

7. ห่วงโอเมก้า

รถออฟโรดสายลุยควรติดห่วงโอเมก้าหรือห่วงลากเอาไว้ที่กันชนหน้าและกันชนหลัง เพรามันเป็นอุปกรณ์ช่วยลากจูงที่แข็งแรงมาก ๆ สามารถรับน้ำหนักรถได้ทั้งคัน หากรถออฟโรดของคุณเกิดอุบัติเหตุหรือเสียจนต้องลากจูงด้วยรถคันอื่น คุณก็เพียงแค่นำเชือกหรือสลิงมาเกี่ยวเข้ากับห่วงโอเมก้านี้แล้วลากไปยังจุดหมายที่ต้องการได้เลย

8. บันไดข้าง

คุณอาจจะคิดว่าทำไมต้องเปลี่ยนบันไดข้างรถออฟโรดในเมื่อบันไดที่ติดมากับรถก็ดีอยู่แล้ว คำตอบก็คือดันไดข้างรถออฟโรดที่ติดมากับรถอาจไม่เท่หรือไม่แข็งแรงคงทนเท่าบันไดข้างที่เป็นชุดแต่งสำหรับรถออฟโรดที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อเน้นความคงทน แข็งแรง และความทำสะอาดง่ายแม้จะตะลุยฝุ่น น้ำ หรือโคลนมากอย่างโชกโชนก็ตาม

ข้อแนะนำสุดท้ายสำหรับการตกแต่งรถออฟโรดก็คือควรเลือกชุดแต่งที่ได้มาตรฐานการผลิตและมาตรฐานความปลอดภัย บริการโดยศูนย์บริการครบวงจรและช่างที่มีความชำนาญ เพื่อให้คุณใช้งานรถออฟโรดได้อย่างปลอยภัยหายห่วงและคุ้มค่าเงินทุกบาทที่จ่ายไป

0
0
0
s2smodern

>> ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>

20 ก.พ. 2561 15:39
เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์บูรณาการร่วมกับหน่วยงานภายนอก ซ้อมแผนป้องกันและระงับเหตุร้ายภายในเรือนจำประจำปีงบประมาณ 2561


เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 09.30 น.  เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ [ ... ]

25 ก.ย. 2563 10:50
เสี่ยน้อยบ้านโฮม เชิญร่วมเสวนาพร้อมปฏิบัติจริงในหัวข้อ “วนเกษตรทางเลือกหรือทางรอดของอนาคตไทย” กับกูรูระดับประเทศอย่างพ่อเลี้ยง บุตรจันทา, ดร.เกริก มีมุ่งกิจ, อ.พินิจ ภูมิแดง


“เสี่ยน้อย” คุณวัชรพงศ์ ชาวสามทอง เจ้าของสวนอาหารบ้านโฮม [ ... ]

28 ต.ค. 2562 12:25
ชาวพุทธศรัทธา ร่วมทอดกฐินสามัคคีวัดป่ากกไม้แดงเพื่อสร้างกำแพงวัด ได้ยอดกฐิน 309,159 บาท


คณะสงฆ์นำโดย พระครูวรจิตตานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ [ ... ]

Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network