0
0
0
s2smodern

news26072563 rpjrw 6
มาทำความรู้จัก รุ่งเพชร เจริญวงศ์ อดีตนักเตะทีมชาติลูกหลานของจังหวัดกาฬสินธุ์

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อนนี้ คงไม่มีแฟนฟุตบอลชาวไทยคนไหนที่ไม่เคยได้ยินชื่อ ดรีมทีม และ กองกลางตัวจี้ดอย่าง รุ่งเพชร เจริญวงศ์ ลูกหลานเมืองกาฬสินธ์

จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นบ้านเกิดของบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการบันเทิงอย่าง สาธิจ ทองจันทรร์ หมอลำชื่อดัง ฮันนี่ ศรีอีสาน นักร้องเพลงแนวอีสาน และ เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ นักร้องนักแต่งเพลงในตำนานคนหนึ่งของวงการเพลงไทย นอกจากวงการบันเทิงแล้ว วงการกีฬาก็มีมากมายไม่แพ้กัน เช่น ณัฐวุฒิ สมบัติโยธา จากสโมสรฟุตบอลท่าเรือ ก็เป็นลูกหลานของเมืองกาฬสินธุ์เช่นกัน

news26072563 rpjrw 7

แต่ถ้าจะกล่าวถึงนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในยุคเก่า หลายคนคงนึกถึง รุ่งเพชร เจริญวงศ์ หรือ เจ้ารุ่ง กองกลางตัวของทีมชาติไทยในยุค ดรีมทีม ทีมฟุบอลที่เฟื่องฟูที่สุดเมื่อประมาณ 30 ปีมาแล้ว และวันนี้เราจะมาฟื้นความหลังของดรีมทีมและเล่าเรื่องราวของ เจ้ารุ่ง เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่ที่นอกจากจะใช้เวลา นั่งเล่นเกมออนไลน์สนุก  ได้ลองทราบข้อมูลที่น่าสนใจในอดีตของอดีตนักเตะกองกลางตัวเก่งคนนี้กัน

รุ่งเพชร เจริญวงศ์ เป็น 1 ในสมาชิกของทีมชาติไทยที่มีฉายาเรียกกันว่า ดรีมทีม โดยการทำทีมของอดีตผู้จัดการทีม บิ๊กหอย ธวัชชัย สัจจกุล  ซึ่งเป็นทีมที่สร้างประวัติศาสตร์ทำสนามราชมังคลากีฬาสถานแตกมาแล้ว จากการลงแข่งขันทัวร์นาเม้นต์เอเชี่ยนส์เกมส์ ซึ่งทีมชาติไทยคว้าอันดับ 4 มาได้ และ รุ่งเพชร ก็ได้ลงเล่นรับใช้ชาติเป็นนัดสุดท้ายในนัดดังกล่าวอีกด้วย โดย เจ้ารุ่ง นั้นเกิดและโตที่กาฬสินธุ์ โดยจบการศึกษาที่เทคนิค กาฬสินธุ์ในสาขาช่างยนต์อีกด้วย

รุ่งเพชร เริ่มอาชีพนักเตะนั้นเริ่มเล่นให้กับทีมทหารบกเมื่อเขามีอายุเพียง 18 ปี จากนั้นย้ายมาเล่นให้กับสโมสรองค์การโทรศัพท์ และราชประชา และเมื่อเขาอายุได้ 19 ปี ก็ได้ติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ในรุ่นเยาวชนทีมชาติไทยอายุ 19 ปี ที่มีกุนซือชื่อดังอย่าง ชัชชัย พหลแพทย์ นำทีมเด็กๆ ไปแข่งที่ สิงคโปร์ โดยทีมได้เข้าไปถึงรอบสุดท้ายของทวีปเอเชียที่ประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อีกด้วย สำหรับนักเตะรุ่นนั้นที่มีชื่อเสียงได้แก่ ดุสิต เฉลิมแสน , สุชิน พันธ์ประภาส, สราวุธ คำบัว , ศิริศักดิ์ ขะเดหลี , สมาน ดีสันเที๊ยะ , จักรราช โทนหงษา , สุพล เสนาเพ็ง

news26072563 rpjrw 10

จากนั้น รุ่งเพชร ได้ถูกเลือกให้ติดทีมชาติไทย ชุด บี หรือทีมที่เรียกกันง่ายๆว่า ดรีมทีม โดยมี บิ๊กหอย ธวัชชัย สัจจกุล เป็นผู้จัดการทีม รุ่งเพชร เป็นกำลังสำคัญในการพาทีมได้แชมป์ ซีเกมส์ 2 สมัย ครั้งที่ 17 ที่ประเทศสิงคโปร์ ปีพ.ศ. 2536  และ ครั้งที่ 18 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ปี พ.ศ. 2538 การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่  ฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2537 และที่จะลืมไม่ได้คือการสร้างประวติศาสตร์ช่วยทีมคว้าแชมป์คิงส์ คัพ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติไทยชุดบี สามารถทำได้

สำหรับสไตล์การเล่นของ รุ่งเพชร นั้น มีความคล่องตัวและส่งบอลได้แม่นยำ เขาสามารถเล่นประสานงานกับเพื่อนร่วมทีมในตำแหน่งกองกลางอย่าง ตะวัน ศรีปาน ได้เป็นอย่างดี และไม่เพียงเท่านั้น อุปนิสัยนอกสนามก็เป็นคนอัธยาศัยดีและเป็นที่รักของเพื่อนร่วมทีมและแฟนฟุตบอลทุกคน ในปัจจุบัน รุ่งเพชร รับราชการเป็นรองผู้บัญชาการกองร้อยที่ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา

ขอบคุณภาพจาก ฟุตบอลสยาม , สยามสปอร์ต

0
0
0
s2smodern