สมภพ3 'เราให้คุณมากกว่าคำว่าราคาถูก'
ล้อแม็กสวย ยางนอกรถยนต์ ราคาถูก สมภพ3 กาฬสินธุ์ ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
Misstar Beauty
มิสสตาร์ บิวตี้ รับประกันว่าของถูก ของดี ของแท้ 100% สวยครบ จบในที่เดียว
ห้างเพชรทองอุมารินทร์ Umarin Gold and Jewelry
เพชรสวย ทองคุณภาพดีเชิญได้ที่ห้างเพชรทองอุมารินทร์ค่ะ
สุพัฒน์มอเตอร์ 'ร่วมสร้างคนดี ร่วมสนับสนุนคนเก่ง'
หจก.สุพัฒน์ มอเตอร์ กรุ๊ป ร่วม 'สร้างคนดี สนับสนุนคนเก่ง เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์'
สื่อเบอร์ 1 ของจังหวัดกาฬสินธุ์
หากธุรกิจของท่านต้องการเติบโต เราพร้อมโปรโมทธุรกิจให้ท่าน
AIS NO.1 ตัวจริง
เอไอเอส เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย 4 ปีซ้อน การันตีด้วยรางวัลระดับโลก
รถบ้านภูมิเจริญ
ขอต้อนรับสู่อาณาจักรรถบ้าน >คุยง่าย ขายถูก รถสวย< คิดถึงบ้านคิดถึงรถคิดถึงรถบ้านภูมิเจริญ
บริษัท เพชรดำฟู้ดส์ จำกัด
ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ปลาร้าภายใต้แบรนด์ แม่บุญล้ำเจ้าเก่า
0
0
0
s2smodern

news14062564 anckrm 1
คอลัมน์คนรุ่นใหม่ โดย อนุชา สิงหะดี 14 มิ.ย. 64

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 คณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อจัดสัมมนาในหัวข้อ "การสร้างสนามบินกาฬสินธุ์" ซึ่งก็ถือว่าได้รับสัญญาณทางบวกและมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ (ในอนาคต) สำหรับท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ บ้านเราครับ

และเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมริมปาว อ.เมืองกาฬสินธุ์ การท่าอากาศยานก็ได้ทำโครงการปฐมนิเทศรับฟังความเห็นของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้างสนามบินกาฬสินธุ์
ซึ่งหลักจากนั้น ก็มีกระแสสังคมผ่านสื่อออนไลน์ ในประเด็นคำถามเกี่ยวกับสถานที่สำหรับสร้างสนามบินกาฬสินธุ์ ว่าพื้นที่ใดมีความเหมาะสมมากที่สุด?

หากถาม ผมอนุชา สิงหะดี คนรุ่นใหม่ จ.กาฬสินธุ์ ในฐานะผู้ที่แรกเริ่มจุดประเด็นเรื่องการสร้างสนามบินกาฬสินธุ์ และ ผลักดันโครงการรถไฟรางคู่ สู่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อหลายปีก่อน

และวันนี้ (13 มิถุนายน 2564) ผมขออนุญาตขอให้ความเห็น (ย้ำ) ถึงจุดเด่นของพื้นที่สวนป่าสมเด็จว่ามีความเหมาะสมมากที่สุด ในการที่จะใช้เป็นพื้นที่สร้างสนามบินกาฬสินธุ์ ด้วยเหตุและผล ดังนี้...

พื้นที่สวนป่าสมเด็จ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง อ.เมืองกาฬสินธุ์ กับ อ.สมเด็จ เมื่อดูจากแผนที่ ถือว่าอยู่ในพิกัดค่อนข้างจะกึ่งกลางของจังหวัดกาฬสินธุ์ (ทั้ง 18 อำเภอ)

มีถนนเชื่อมระหว่างอำเภอต่าง ๆ เข้ามายังพื้นที่ดังกล่าวได้หลายเส้นทาง ทั้งทิศตะวันออก-ตก-เหนือ-และใต้ ทำให้การเดินทาง มายังพื้นที่ดังกล่าวมีความสะดวกในทุกทิศทาง

ซึ่งพื้นที่สวนป่าสมเด็จดังกล่าว ปัจจุบันอยู่ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ขอนแก่น มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 4,000 ไร่ (ตัวเลขโดยประมาณ) ปัจจุบันเป็นป่าเสื่อมโทรม (99% ของพื้นที่ไม่มีสภาพเป็นป่าไม้แล้ว และให้ชาวบ้านเช่าทำการเกษตร)

มีสภาพเป็นพื้นที่สูง กล่าวคือ ไม่เป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ เหมาะสำหรับการแบ่งพื้นที่จำนวน 2,000 ไร่ จาก 4,000 ไร่ ไปเพื่อการพัฒนาเป็นพื้นที่สำหรับสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ (ในอนาคต) โดยหาพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มอีกเพียง 500ไร่ เพื่อให้ครบ 2,500 ไร่ ตามที่กำหนดเงื่อนไขของการใช้พื้นที่สร้างสนามบิน

อีกทั้งพื้นที่สวนป่าดังกล่าว มีระยะทางห่างจากสนามบินอื่น ๆ ในจังหวัดรอบข้าง โดยตามข้อกำหนดต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 100 กม. ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินต่างๆ ดังนี้....
- ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ห่างไป 105 กม.
- ท่าอากาศยานสกลนคร ห่างไป 110 กม.
- ท่าอากาศยานขอนแก่น ห่างไป 120 กม.
- ท่าอากาศยานอุดรธานี ห่างไป 160 กม.
- ท่าอากาศยานมุกดาหาร (อยู่ในระหว่างรับฟังความคิดเห็นประชาชน) ห่างไป 132 กิโลเมตร

และที่สำคัญ (ในอนาคต) พื้นที่ดังกล่าวซึ่งใกล้กับพื้นที่ตัวเมืองสมเด็จ จะมีถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายสำคัญ ตัดผ่านเข้ามาในพื้นที่อีกหนึ่งเส้นทาง นั้นก็คือ ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3 (สุรินทร์-บึงกาฬ) "สุรินทร์-> ร้อยเอ็ด-> กาฬสินธุ์-> สกลนคร-> บึงกาฬ" รวมระยะทาง 465 กิโลเมตร ซึ่งถนน M3 เป็นการตัดถนนเชื่อมระหว่าง 3 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วย... สปป.ลาว ไทย และ กัมพูชา ซึ่งจะตัดผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ ในเขตพื้นที่อำเภอดอนจาน นามน สมเด็จ และ คำม่วง โดยเป็นถนนมาตรฐานชั้นทางเดียวกับ "ถนนสายระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตก (EWEC)" ที่พึ่งสร้างแล้วเสร็จใหม่ๆ (กาฬสินธุ์-นาไคร้)

ซึ่งแน่นอนครับว่า โครงการศึกษาและสร้างสนามบินกาฬสินธุ์ คงไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายใน 3-5 ปี ข้างหน้านี้อย่างแน่นอน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย รวมถึงมิติทางการเมือง คาดว่าน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 10-20 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่สิ่งที่เราทุกคนได้ช่วยกันคิดและเริ่มทำในวันนี้ ก็เพื่อวางรากฐานของการพัฒนาไว้ให้กับลูกหลานคนรุ่นหลัง ซึ่งจะไปสู่จุดสำเร็จนั้นได้ ต้องร่วมคิด ร่วมวางแผนเตรียมการ และร่วมลงมือทำเสียตั้งแต่วันนี้ไป

และวันนี้ก็ถือว่า เรา (ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์) ได้เริ่มนับหนึ่งการพัฒนาในส่วนนี้แล้ว ส่วนจะสำเร็จเกิดขึ้นได้หรือไม่นั้น ขอให้เป็นเรื่องของอนาคต

และที่สำคัญ ต้องขอขอบพระคุณไปยังรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐ และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน รวมถึง ท่านวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ให้โอกาสกับประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์จำนวนเกือบหนึ่งล้านคน ได้มีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ระดับหลายพันล้านบาทเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในอดีตทุกรัฐบาลที่ผ่านมา

และสิ่งที่จะต้อง (เริ่ม) วางรากฐานการพัฒนา ให้ควบคู่กันไปก็คือ "การเตรียมการพัฒนาเมืองสมเด็จ" ซึ่งจะเป็นเมืองใหญ่ทันสมัยคู่กับท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ (ในอนาคต) คือ...
- การศึกษาออกแบบผังเมืองสมเด็จใหม่ เพื่อประโยชน์ในการใช้ที่ดินประเภทต่าง ๆ
- การศึกษาออกแบบตัดถนนบายพาสเมืองสมเด็จ (ถนนวงแหวนรอบเมือง) เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองในอนาคต และให้สอดรับกับถนนใหม่ (ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3) ที่จะตัดผ่านอำเภอสมเด็จ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้
- การเตรียมพื้นที่สำหรับสร้างสถานีขนส่งผู้โดยสาร และระบบขนส่งสาธารณะเพื่อให้บริการแก่พี่น้องประชาชนในอนาคต
- การเตรียมการด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน "น้ำ ไฟฟ้า ถนนสายรองในเมืองเชื่อมพื้นที่ต่าง ฯลฯ" เพื่อรองรับการขยายตัวของชุมชนเมือง เป็นต้น
- เตรียมวางแผนพัฒนาโครงข่ายด้านระบบขนส่งสาธารณะเชื่อมระหว่าง "เมืองสมเด็จ-ม.กาฬสินธุ์-สนามบิน-เมืองกาฬสินธุ์"

กล่าวโดยสรุป... "พื้นที่สวนป่าสมเด็จดังกล่าว เป็นพื้นที่ ค่อนข้างกึ่งกลางของจังหวัด การเดินทางมีความสะดวกสบายในทุกทิศทาง และในอนาคตเมื่อถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3 สร้างเสร็จ พื้นที่สนามบินกับตัวเมืองสมเด็จ จะเป็นเมืองท่าเศรษฐกิจแห่งใหม่เชื่อม 3 ประเทศ (สปป.ลาว ไทย และกัมพูชา) จึงมีความเหมาะสมสำหรับเป็นพื้นที่เตรียมสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ (ในอนาคต) ซึ่งจะทำให้อีก 17 อำเภอที่เหลือของจังหวัด ได้รับการพัฒนาร่วมกันในทุก ๆ มิติตามมา

"พื้นที่สวนป่าสมเด็จแห่งนี้จึงมีความเหมาะสมในทุกมิติที่จะใช้เป็นพื้นที่สำหรับก่อสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ (ในอนาคต)"

หมายเหตุ
ขนาดของท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ (ควรเป็นท่าอากาศยานขนาดเล็ก) แต่ต้องมีความพิเศษ (จะต้องแตกต่างจากทุกสนามบินในประเทศ) ส่วนจะพิเศษ และแตกต่างอย่างไรนั้น? ไว้โพสน์ถัดไป ผมจะมาให้ความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวครับ ฝากทุกท่านกดติดตามเพจ ท่านเห็นด้วยฝากแชร์แบ่งปันครับ

นายอนุชา สิงหะดี
คนรุ่นใหม่ จ.กาฬสินธุ์

0
0
0
s2smodern
02 ส.ค. 2564 17:15
Fake News! “ข่าวปลอม เช็คก่อนแชร์” กาฬสินธุ์ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน เปิดได้ไม่เกิน 2 ทุ่ม มีผล 3 ส.ค.นี้


เช้าวันนี้ (2 ส.ค. 64) เพจน้องใหม่อยากดัง! ได้โพสต์รูปภาพแสดงข้อความว่า [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
02 ส.ค. 2564 14:17
สมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์จับมือภาคีเครือข่าย เปิด Line Official

สมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์จับมือภาคีเครือข่าย [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
02 ส.ค. 2564 13:34
ด่วน!! กาฬสินธุ์พบคลัสเตอร์ใหม่ติดทั้งครอบครัว 5 ราย สั่งล๊อกดาวน์ชุมชนเสี่ยงสูงอีก 40 ราย


กรณีคลัสเตอร์บ้านหลังหนึ่งในชุมชนดอนสวรรค์ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
01 ส.ค. 2564 10:47
เหล่ากาชาดร่วมกับชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกาฬสินธุ์ แจกข้าวเหนียวเขาวง กลุ่มเปราะบาง ผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19


เหล่ากาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์  ชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดกาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
31 ก.ค. 2564 14:24
เจ้าของโคก หนอง นา ร้องเพลงสร้างสีสันกลางทุ่ง แทนคำขอบคุณเพื่อนบ้านที่ช่วยลงแขกดำนาท่ามกลางสายฝน


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านดอนกลอย อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
31 ก.ค. 2564 13:19
กาฬสินธุ์ปล่อยขบวนรถ Mobile พาณิชย์ลดราคา ลงพื้นที่ 18 อำเภอ


ขบวนรถ  Mobile พาณิชย์..ลดราคา ช่วยประชาชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
ข่าวอื่นๆ ในระบบ..
Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network