สมภพ3 'เราให้คุณมากกว่าคำว่าราคาถูก'
ล้อแม็กสวย ยางนอกรถยนต์ ราคาถูก สมภพ3 กาฬสินธุ์ ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
Misstar Beauty
มิสสตาร์ บิวตี้ รับประกันว่าของถูก ของดี ของแท้ 100% สวยครบ จบในที่เดียว
ห้างเพชรทองอุมารินทร์ Umarin Gold and Jewelry
เพชรสวย ทองคุณภาพดีเชิญได้ที่ห้างเพชรทองอุมารินทร์ค่ะ
สุพัฒน์มอเตอร์ 'ร่วมสร้างคนดี ร่วมสนับสนุนคนเก่ง'
หจก.สุพัฒน์ มอเตอร์ กรุ๊ป ร่วม 'สร้างคนดี สนับสนุนคนเก่ง เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์'
สื่อเบอร์ 1 ของจังหวัดกาฬสินธุ์
หากธุรกิจของท่านต้องการเติบโต เราพร้อมโปรโมทธุรกิจให้ท่าน
AIS NO.1 ตัวจริง
เอไอเอส เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย 4 ปีซ้อน การันตีด้วยรางวัลระดับโลก
รถบ้านภูมิเจริญ
ขอต้อนรับสู่อาณาจักรรถบ้าน >คุยง่าย ขายถูก รถสวย< คิดถึงบ้านคิดถึงรถคิดถึงรถบ้านภูมิเจริญ
บริษัท เพชรดำฟู้ดส์ จำกัด
ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ปลาร้าภายใต้แบรนด์ แม่บุญล้ำเจ้าเก่า
0
0
0
s2smodern

news16052564 cllnsl 1
คอลัมน์ทะลุกลางปล้อง โดย ลุงหนวดส่องเลนส์

สวัสดีครับแฟนกาฬสินธุ์นิวส์ดอทคอมที่เคารพทุก ๆ ท่าน

“เหมือนฝัน”  เรื่องที่ผมจะนำมาเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในโลกปัจจุบันของเมืองไทยที่มีการแบ่งชั้นวรรณะระหว่างคนรวย กับคนจน อย่างเห็นได้ชัด แต่มีชีวิตของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่เกิดมาจากครอบครัวที่ยากจน หรือพอมีจะกิน แต่ได้รับความเอ็นดูช่วยเหลือจากคนรวยและผู้ใจบุญอย่างรวดเร็ว จนสามารถลุกขึ้นมายืนบนเวทีชีวิตได้อย่างภาคภูมิสง่างาม ผมจึงให้ชื่อเรื่องนี้ว่า  “เหมือนฝัน”

น.ส.ณัฐวดี เหล่าบุบผา หรือน้องโวลต์ เป็นนักเรียนโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ ขั้น ม.6/1 อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.9 บ้านหามแห ต.โพนทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พ่อชื่อนายธนวุฒิ เหล่าบุบผา อายุ 53 ปี อาชีพทำสวนปลูกผักขายมีรายได้วันละ 400-500 บาท แต่พอมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้เหลือเพียงวันละ 200-300 บาท ฐานะครอบครัวค่อนข้างยากจน บ้านที่อยู่อาศยเป็นบ้านชั้นเดียวเพิงหมาแหงน หลังคามุงสังกะสีเก่าๆ มีภรรยาและลูกอาศัยรวมกัน 5 คน

น้องโวลต์ ได้ไปสอบเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะแพทยศาตร์บัณฑิต ประจำปี 2564 รุ่นที่ 16 ปรากฎว่าสอบติด จึงได้นำข่าวดีมาฝากผู้เป็นพ่อ นายธนวุฒิผู้เป็นพ่อเมื่อทราบข่าวดีใจจนน้ำตาไหล ทั้งที่ตอนนั้นทั้งครอบครัวมีเงินเหลือเพียง 1,500 บาท แต่ก็ได้ให้กำลังใจลูกพ่อจะหาเงินส่งให้ลูกเรียนจนจบ ถึงจะอดมื้อกินมื้อก็ตาม

ด้วยความซื่อของ น.ส.ณัฐวดี เหล่าบุบผา (น้องโวลต์) ได้นำเรื่องที่ตนสอบติด ไปให้ครูมนสิชา อุดรบูรณ์ เจ้าของโรงเรียนกวดวิชา “บ้านความรู้” ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ตนได้เข้าไปเรียนก่อนไปสอบ ซึ่งเมื่อครูมนสิชา ทราบข่าวก็ดีใจและมอบเงินให้น้องโวลต์ 2,000 บาทให้เพื่อใช้จ่าย และแนะนำลงข่าวให้ผู้ใหญ่ใจบุญช่วยเหลือ เพื่อเป็นทุนการศึกษา โดยให้ใช้บัญชีน้องโวลต์เอง บัญชีเลขที่ 404-326379-1 ธนาคารกรุงไทย สาขากาฬสินธุ์ ซึ่งก็ได้มีผู้สื่อข่าวท้องถิ่นของจังหวัดกาฬสินธุ์หลายสำนัก นำเสนอออกอากาศพร้อม ๆ กันทางสื่อออนไลน์ สถานีโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ โดยใช้หัวข้อข่าวว่า “เด็กกาฬสินธุ์ จน เก่ง สู้ สอบติดแพทยศาสตร์ แต่ทั้งครอบครัวเหลือเงินเพียง 1,500 บาท วอนผู้ใหญ่ใจบุญหนุนให้เรียนต่อ” ซึ่งหลังจากข่าวดังกล่าวได้ออกอากาศไปไม่กี่วันก็มียอดเงินจากผู้ใจบุญโอนเข้าบัญชีจำนวนกว่า 3 ล้านบาท ( 3,789,186.53 บาท) กระทั่งน้องโวลต์ได้ปิดบัญชีเพราะเงินที่ได้รับมากเพียงต่อการศึกษาต่อแล้ว

เรื่องที่ผมนำมาเขียนให้ทั้งหลายทราบอีกครั้ง ก็เพื่ออยากให้เห็นว่า คนเรานั้นเมื่อถึงความลำบากยากแค้นก็ต้องดิ้นรนต่อสู้ เพื่อให้มีความอยู่รอดของชีวิต ดีกว่านอนรอคอยวาสนา ตัวอย่างเช่นน้องโวลต์ เป็นต้น ข้อที่น่าสังเกตว่าทำไมสายธารของผู้ใจบุญ จึงหลั่งไหลเข้ามาช่วยเหลือมามายและรวดเร็วอย่างนี้ โดยผมมองว่าผู้ใจบุญเห็นว่าความเดือดร้อนและจำเป็นของนางสาวณัฐวดี เหล่าบุบผา (น้องโวลต์) ได้รับครั้งนี้ เป็นการแสดงความรู้สึกที่มีความจริงใจ ไม่มีการปิดบัง และหากเรียนจบการศึกษาแล้วก็จะออกมาช่วยเหลือสังคม เพื่อประเทศชาติของเราได้เพฃรดีมีคนคุณภาพไว้พัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต ขณะนี้น้องโวลต์ได้พบกับแสงสว่างและประดุจ ชีวิตนี้เป็นดั่ง “หมือนฝัน”

ต่อมาเวลาไล่เลี่ยกัน ก็มีกระแสข่าวจากโลกออนไลน์ ติดแฮทแท็กเรื่องของน้องโวลต์เป็นเรื่อง #จนทิพย์ คือจนไม่จริง และวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นา ๆ อ้างเบื้องหลังเป็นคนไม่จนจริงอย่างที่นำเสนอข่าว บ้างก็ว่ามีความเป็นอยู่อย่างไม่เดือดร้อน โดยลักษณะของผู้โพสต์ในโลกออนไลน์นั้นออกมาในลักษณะ ขี้อิจฉา พยายามสร้างความรู้สึกให้เกลียดชังน้องโวลต์ แก่สังคมอะไรทำนองนั้น  (เป็นความรู้สึกส่วนตัวของผู้เขียน)

ดังนั้นเพื่อความกระจ่างแก่สังคม นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่จึงได้ออกไปสำรวจความเป็นอยู่ครอบครัวของน้องโวลต์ที่บ้าน ซึ่งได้พบกับพ่อและแม่ นายธนวุฒิ เหล่าบุบผา นางพร้อมจันทร์  เหล่าบุบผา โดยนายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์กล่าวว่า สำหรับข่าวในโลกออนไลน์ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ได้มีความห่วงใย เพราะเงินที่น้องโวลต์ได้รับบริจาคมีมาก อาจจะใช้จ่ายไม่ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค ซึ่งตอนนี้จะได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง  เช่น ผู้อำนวยการโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรพ์ คุณครูที่ติวเตอร์ “บ้านความรู้” มาเป็นที่ปรึกษาในการจัดสรรบริหารการใช้เงินให้เกิดประโยชน์ทางการศึกษาให้มากที่สุด โปร่งใส โดยจะมีการตรวจสอบในระหว่างการศึกษาอยู่ที่มหาวิทยามหาสารคาม ตลอดระยะเวลา 6 ปี กระทั่งจบการศึกษา เพื่อให้ผู้ใจบุญที่โอนเงินเข้ามาช่วยเหลือได้สบายใจ และได้รับผลบุญตามปรารถนา
                 
และสุดท้าย น.ส.ณัฐวดี เหล่าบุบผา ได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอขอบพระคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่ได้ช่วยเหลือตนในครั้งนี้  ตนขอสัญญาว่าจะนำเงินทุกบาททุกสตางค์ไปใช้จ่ายในการศึกษาจนกว่าจะจบแพทย์ ระยะเวลา 6 ปี เพื่อกลับมาช่วยเหลือสังคมอย่างที่ตนองได้ตั้งฝันเอาไว้ และจะส่งเงินช่วยนักเรียนที่เรียนดี แต่ยากจน ให้ได้รับการช่วยเหลือเป็นคนดีของชาติบ้านเมืองต่อไป

นี่คือเรื่องราวชีวิตจริงของสาวนักเรียนกาฬสินธุ์ เธอได้พบกับ “ชีวิตเหมือนฝันจริงๆ”

ลุงหนวดส่องเลนส์ (พล) /รายงาน

0
0
0
s2smodern
25 ต.ค. 2564 21:23
5 ที่เที่ยวจังหวัดกาฬสินธุ์ที่คุณอาจไม่เคยรู้


คุณเคยรู้จักคนเผ่าละว้าหรือไม่ ? ในสมัยอดึตเชื่อว่าจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นที่อยู่ของคนกลุ่มนี้ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
25 ต.ค. 2564 15:47
สภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ร่วมทำบุญต่อยอดงานกฐินสามัคคีบ้านกลางหมื่น ชมต้นยางใหญ่อายุร้อยปี 206 ต้น


เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา สภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
25 ต.ค. 2564 14:49


ฝ่าย CSR หจก.สุพัฒน์มอเตอร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของกีฬา [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
25 ต.ค. 2564 13:43
AIS จับมือ LINE ช่วยร้านค้าเจาะใจลูกค้าด้วยโปรโมชั่น Real Time ขณะเดินผ่านหน้าร้าน ตอบโจทย์โลกวิถีใหม่ยุค Social Distancing


นายอราคิน รักษ์จิตตาโภค หัวหน้าฝ่ายขับเคลื่อนนวัตกรรม [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
23 ต.ค. 2564 11:25
อ่างเก็บน้ำห้วยสีทนติดธงแดงเตือนระวัง หลังสถานการณ์น้ำเข้าขั้นวิกฤติ ระดับน้ำเกินความจุ 104.85%


โครงการชลประทานกาฬสินธุ์ รายงานข้อมูลสถานการณ์น้ำ ประจำวันที่ [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
23 ต.ค. 2564 11:03
AIS ผนึก Netflix ส่งมอบความบันเทิงคนไทยต่อเนื่อง พร้อมเปิดให้ลูกค้าเอไอเอสพรีเพดสมัครสมาชิกและรับชมได้เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

AIS และ Netflix สานต่อความร่วมมือนำความบันเทิงไร้ขีดจำกัดให้ลูกค้าเอไอเอสในระบบเติมเงิน [ ... ]

อ่านรายละเอียด..
ข่าวอื่นๆ ในระบบ..
Go to top
Designed & Consulted by K.S.Network K.S.Network