0
0
0
s2smodern

news28032563 scotks 1
จากกรณีที่เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (27 มี.ค. 63) เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ได้สวมชุดป้องกันไปรับคนไข้หน้าร้านสะดวกซื้อบริเวณวงเวียนน้ำพุ (ข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์) เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ทำให้มีประชาชนหวั่นว่าจะเป็นคนไข้ติดเชื้อโควิด-19 และมีการถ่ายรูปโพสต์แชร์ในโลกโซเชียลสร้างความแตกตื่นกันทั้งจังหวัด เนื่องจากชุดที่ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสวมใส่ในขณะรับคนไข้ไปส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เป็นชุดป้องกันเชื้อไวรัสมาตรฐานสากล

news28032563 scotks 2

ล่าสุดวันนี้ (28 มี.ค. 63) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า” จีโหงวเกาะ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ ได้เข้าชี้แจงกรณีเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ที่ทำให้เกิดประชาชนแตกตื่นกัน โดยทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ บอกว่า สำหรับเหตุการณ์หน้าร้านสะดวกซื้อวงเวียนน้ำพุ เบื้องต้นทราบว่าศูนย์วิทยุ สื่อสารและสั่งการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้หน่วยกู้ชีพเต็กก่า ลงพื้นที่รับผู้ป่วยไข้สูงร่วมกับโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ และให้สวมชุดป้องกันเชื้อแบบรัดกุม แต่ทางหน่วยกู้ชีพเต็กก่ากาฬสินธุ์ไม่มีชุดป้องกันเชื้อ จึงได้ส่งเรื่องต่อเพื่อประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เพื่อให้ช่วยลงพื้นที่ เพราะทางกู้ชีพเทศบาลเมืองมีชุดป้องกันเชื้อ พร้อมเร่งแต่งตัวออกไปให้การช่วยเหลือ ในขณะเดียวกันนั้น ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง กำลังปฏิบัติภารกิจฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสให้กับหน่วยงานที่ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์เข้ามา ด้วยเหตุที่ทีมได้แต่งชุดป้องกันเชื้อในการปฎิบัติภารกิจอยู่แล้ว จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อสนับสนุนภารกิจให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้น เมื่อหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ถึงที่เกิดเหตุ ได้เข้าไปประเมินคนไข้เบื้องต้นอุณหภูมิร่างกายแรกรับเพียง 36.2 องศาเซลเซียส ต่อมาทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมฯ ได้ทำการสอบถามไปยังหน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์เรื่องการเดินทางมาที่เกิดเหตุ ซึ่งทราบว่ากำลังแต่งตัวและเมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มาถึง เห็นเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมสวมชุดที่มีความพร้อมเนื่องจากเป็นชุดที่ใช้ปฏิบัติภารกิจฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในจังหวัดกาฬสินธุ์ตลอดทั้งวัน จึงมอบหมายให้ทีมกู้ภัยเมตตาธรรม ดำเนินการนำคนไข้ส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์

โดยทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ มองว่าการที่เข้าให้การช่วยเหลือก็ต้องใส่ชุดให้รัดกุมในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นวงกว้าง เพื่อป้องกันตัวเองและทีมงาน อีกทั้งยังไม่ทราบประวัติผู้ป่วยที่แน่ชัด แต่เพื่อความเป็นมาตรฐานความปลอดภัยขณะปฎิบัติงาน เจ้าหน้าที่ต้องแต่งตัวรัดกุมแบบนั้นก็เพราะว่า ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการที่เข้าให้การช่วยเหลือก็ต้องใส่ชุดให้รัดกุมให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่คิดว่าประชาชนจะมองเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และมีการโพสต์การแชร์สร้างความแตกตื่นทางโซเชียลอย่างแพร่หลาย และก็มีบางหน่วยงานเห็นว่าการสวมชุดในลักษณะดังกล่าวจะทำให้ผู้คนแตกตื่น แต่เท็จจริงแล้วถือเป็นการสร้างความตระหนักให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการช่วยเหลือผู้ป่วยทุกครั้ง หากจะมองเป็นภาพลบอย่างเดียวทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยก็ไม่มีกำลังใจในการทำงาน ทั้งที่ต้องการทำงานช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทนแต่กลับมองเป็นอีกทาง โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ให้คำแนะนำ แนวทางการปฎิบัติเบื้องต้นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทีมต่อไป โดยทางเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติตามพร้อมให้ผู้ที่โพสต์ภาพรวมถึงข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง หยุดการแชร์ และรอแถลงข่าวจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เท่านั้น

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการขอความอนุเคราะห์ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทีม S C O T กาฬสินธุ์ ยินดีให้ความช่วยเหลือทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน โดยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือให้ทีม SCOT กู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ ไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสได้ที่ เบอร์โทร. 087-2167711, 080-4281669

news28032563 scotks 4

news28032563 scotks 3

0
0
0
s2smodern