0
0
0
s2smodern

news18062561 ksddytl 5
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่สร้างขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมสั่งปูพรมฉีดวัคซีนรัศมี 5 กม.แนะประชาชนอย่าตื่นตระหนก ย้ำการแพร่ระบาดของเชื้อพิษสุนัขบ้าจากคนสู่คนเป็นไปได้ยาก

จากกรณีนายอนนท์ ภูชะนาม อายุ 42 ปี ชาวบ้านหัวงัว ม.8 ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ชาวบ้านหลายรายหวาดผวาเกรงว่าจะติดเชื้อ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

news18062561 ksddytl 2

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 18 มิถุนายน 2561 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ สาธารณสุขอำเภอยางตลาด และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ จ.กาฬสินธุ์เข้าเยี่ยมให้กำลังใจมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวนางสมจิตร นระแสน อายุ 62 ปี มารดานายอนนท์ ภูชะนาม อายุ 42 ปี ที่เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งญาติได้ตั้งศพไว้บำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 95 ม.8 บ้านหัวงัว ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และจะเคลื่อนศพไปทำพิธีทำการฌาปณกิจในวันนี้ พร้อมทั้งทำการรณรงค์แจกเอกสารประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและเฝ้าระวังโรค

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์นั้น ปัจจุบันมีพื้นที่เสี่ยงอยู่จำนวน 8 อำเภอ จากทั้งหมด 18 อำเภอ เนื่องจากมีบางช่วงที่วัคซีนป้องกันโรคขาดตลาด อาจจะทำให้การรณรงค์ฉีดวัคซีนไม่ต่อเนื่องจึงทำให้โรคมีอยู่ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ 1 รายนั้น ตนได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ สำนักงานปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินเพื่อติดตามความคืบหน้าของสถานการณ์และดำเนินการป้องกันทันที

นายไกรสร กล่าวเพิ่มว่า ในส่วนของพื้นที่ 8 อำเภอที่พบการแพรระบาดและเป็นพื้นที่เฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะต้องดำเนินการเอกซเรย์ปูพรมครั้งใหญ่ จะต้องขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงทุกตัว โดยเฉพาะสุนัข และแมว จะต้องฉีดวัคซีน 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าที่บ้านหัวงัว ต.ยางตลาด อ.ยางตลาดนั้นจะต้องค้นหาและทำการฉีดวัคซีนในพื้นที่รัศมี 5 กม.รอบจุดเกิดโรคจำนวน 11 หมู่บ้าน พร้อมกับรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง
 อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงประชาชนคืออย่าได้ตื่นตระหนกเกินกว่าเหตุ จึงต้องมีสติเมื่อประสบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการหวั่นเกรงว่าเชื้อพิษสุนัขบ้าจะติดจากคนสู่คน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นไปได้ยากมาก และโอกาสที่จะติดจากคนสู่คนนั้นมีน้อย ยกเว้นผู้ที่มีบาดแผลแล้วไปถูกน้ำลายคนป่วย ซึ่งจะต้องสัมผัสและคลุกคลีจริงๆจึงจะติดได้ ทั้งนี้สิ่งที่ประชาชนควรตระหนักมากที่สุดคือ หากครอบครัวใดมีสุนัขและแมวจะต้องนำไปฉีดวัคซีนทุกตัว อย่างได้ปล่อยปะละเลย และเมื่อหากถูกสุนัข หรือแมวกัด ข่วน เลียบาดแผลจะต้องไปฉีดวัคซีน และควรรีบไปพบแพทย์ทันที อย่างได้เผลอหรือประมาท เพราะอาจจะทำให้เสียชีวิตได้

ด้าน นพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับออกให้ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเกิดโรค โดยเฉพาะมีเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตในครั้งนี้ แม้ที่ผ่านมาจะมีการรงค์ให้ความรู้มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุลักษณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารสุขก็ยังคงลงพื้นที่เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะการแพร่ระบาดของโรคจากคนสู่คนนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก และเท่าที่เฝ้ารังติดตามสถานการณ์ไม่พบว่ามีโอกาสเกิดขึ้น ซึ่งประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนกรณีที่หลายคนเข้าใจว่าหากถูกสุนัข และแมวกัด นั้นจะเอาเหล้าขาว 40 ดีกรีมาล้างแผล ซึ่งจะสามรถฆ่าเชื้อโรคได้นั้น เป็นการเข้าใจไม่ถูกต้อง เพราะแอลกอฮอล์ในเหล้าขาวมีประมาณดีกรีไม่สูงที่จะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ซึ่งทางที่ดีควรที่จะไปพบแพทย์ทำการฉีดวัคซีนจะดีที่สุด

news18062561 ksddytl 6

news18062561 ksddytl 1

พิราบข่าวกาฬสินธุ์ /รายงาน
www.kalasinnews.com

0
0
0
s2smodern