Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ ลงแขกดำนาอินทรีย์ช่วยลดค่าแรงต้นทุนการทำนาฟื้นประเพณีอีสาน PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
จันทร์, 10 กรกฎาคม 2017
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์นำครอบครัว พร้อมด้วยข้าราช ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนจัดกิจกรรมลงแขกดำนาอินทรีย์ ช่วยลดต้นทุนการผลิตค่าจ้างแรงงาน และเป็นการอนุรักษ์ฟื้นฟูประเพณีวิถีชีวิตชาวอีสาน

          เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นางเนตรชนก คำดีนายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นำครอบครัวเข้าร่วมกับนายเธียรชัย อัจฉริยะพันธ์ รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ว่าที่ร้อยตรีอานพ ศรีบุญลือ นายอำเภอร่องคำ นายพูลสวัสดิ์ นาทองคำ นายกเทศมนตรีตำบลร่องคำ นายโอภาส มั่นคง เกษตรอำเภอร่องคำ พร้อมด้วยส่วนราชการ ผู้นำชุมชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนชาวอ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ร่วมกิจกรรมลงแขกดำนาเพื่อช่วยเหลือนายสลา อันโนนจารย์ เกษตรกรนาแปลงใหญ่ ซึ่งปลูกข้าวอินทรีย์ในพื้นที่ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ตามโครงการลงแขกดำนาอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ฟื้นฟูประเพณีจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นการร่วมแรงร่วมใจกัน โดยไม่มีค่าจ้างในการดำนาช่วยเหลือเกษตรกรในเรื่องค่าจ้างแรงงาน ซึ่งปัจจุบันค่าจ้างแรงงานพุ่งสูงถึงวันละ 350 บาท และต้องเลี้ยงอาหารอีก 2 มื้อ จากนั้นนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ยังได้ร่วมทำบุญปล่อยปลาเนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษา และปลูกต้นไม้อีกด้วย

          นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  ในช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูทำนาของชาวภาคอีสาน ซึ่งประเพณีอีสานบ้านเราที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือประเพณีลงแขกปักดำนา หรือ เป็นการหา การวาน เพื่อมาช่วยกัน โดยไม่มีค่าจ้าง ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในเรื่องลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะค่าจ้างแรงงานที่ปัจจุบันพุ่งสูงถึงวันที่ 350 บาท และต้องเลี้ยงข้าวแรงงานอีก 2 มื้อแล้ว ยังเป็นการฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมวิถีชีวิตท้องถิ่นที่ดีงามของชาวอีสานและยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีในชุมชนอีกด้วย

          ด้านว่าที่ร้อยตรีอานพ ศรีบุญลือ นายอำเภอร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า อำเภอร่องคำได้ส่งเสริมการทำนาแปลงใหญ่ ซึ่งปลูกข้าวเหนียว ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 200 คน มีพื้นทีร่วมโครงการ 2,300 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 390 กิโลกรัมต่อไร่ ได้ผลผลิตรวมประมาณ 897 ตัน ซึ่งเกษตรกรเก็บไว้บริโภคในครัวเรือนประมาณ 240 ตัน จำหน่ายไปประมาณ 657 ตัน ซึ่งการลงแขกดำนาของกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ของ อ.ร่องคำครั้งนี้นั้นเป็นการเข้ามาช่วยเหลือกันโดยไม่มีค่าจ้าง เป็นลักษณะการแสดงน้ำใจในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยลดต้นการผลิต ทั้งในส่วนค่าจ้างแรงงานคนและค่าจ้างเครื่องจักร ซึ่งปัจจุบันในพื้นที่ต่างๆมีการจ้างค่าแรงคนที่สูงเฉลี่ยอย่างน้อยวันละ 350 บาท ซึ่งเกษตรกรเองก็ไม่มีเงินจ้าง ดังนั้นการลงแขกดำนาจึงเป็นการช่วยเหลือกันแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับเกษตรได้เป็นอย่างดีและยังเป็นการสร้างความสามัคคีในชุมชนอีกด้วย

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com