Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 5
แย่มากดีมาก 
พุธ, 19 มีนาคม 2008

พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์

   
 พิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์
จากความริเริ่มของนายชัยรัตน์ มาประณีต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์และ คุณเบ็ญจมาศ มาประณีต นายกเหล่ากาชาดกาฬสินธุ์ ได้พิจารณาเห็นว่าศาลากลาง จังหวัดกาฬสินธุ์หลังเดิม น่าจะได้ใช้เป็นที่รวมรวบของดี ในจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อเป็น ศูนย์กลาง รองรับนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจ ในการเข้าชมตลอดจนย่นเวลาในการเดินทางไปดูสถานที่จริง สำหรับผู้มีเวลาน้อย พร้อมกันนั้นสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ คุณภาพดีของจังหวัด ที่มีสินค้าหลากหลาย จำหน่ายในราคายุติธรรม การดำเนินงานได้รับความร่วมมือ จากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี ในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ของดีจังหวัดกาฬสินธุ์
 ห้องบรรยาย
เป็นห้องที่จัดขึ้นเพื่อใช้บรรยาย ทำความเข้าใจในจังหวัดกาฬสินธุ์ ห้องวิถีชีวิตชาวผู้ไทย เป็นห้องแสดงถึงวิถีชีวิต ของชาวผู้ไทยชนเผ่าที่อพยพ มาจากดินแดนสิบสองจุไทย ในสมัยพระบาทสมเด็จฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่ โดยผู้คนกลุ่มนี้จะมีวัฒนธรรม เป็นเอกลักษณ์ของตนที่ยังคงอนุรักษ์ รักษาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน
 
 ห้องพระเฉลิมพระเกียรติ ห้องโชว์แพรวา
ห้องเฉลิมพระเกียรติ จัดขึ้นเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรที่
อ.คำม่วง จ. กาฬสินธุ์ ในวันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน 2520 โดยครั้งนั้นได้ทอดพระเนตร เห็นชาวผู้ไทยบ้านโพนแต่งกายชุดพื้นเมือง มาเฝ้ารับเสด็จก็ทรงสนพระทัยในความงดงาม ประณีตของผ้าไหมแพรวาที่ห่มอยู่บนตัวของชาวผู้ไทย จึงทรงรับการทอผ้าแพรวาไว้ใน โครงการศิลปาชีพพิเศษ ผ้าไหมแพรวา เป็นสมบัติทางศิลปะ ของจังหวัดกาฬสินธุ์เท่านั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ แก่ประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นอย่างยิ่ง ห้องเฉลิมพระเกียรติ ยังเป็นห้องโชว์ผลิตภัณฑ์ไหมแพรวา รูปแบบและลายต่าง ๆ ให้เลือกเป็นจำนวนมาก
 
 ห้องจำหน่ายแพรวา
เป็นที่จำหน่ายสินค้าไหมแพรวา พร้อมผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จำนวนมากสามารถเลือกชม และหาซื้อสินค้าคุณภาพดี ของจังหวัดกาฬสินธุ์ได้จากที่นี่
 
 ศาลากลางหลังเดิม ( อยู่ด้านซ้ายมือ)
โดยชั้นล่างจะเป็นส่วนจัดแสดงพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เช่น ห้องอ้อย มันสำปะหลัง และข้าว ชั้นบนจะเป็นห้องรวมรวบเรื่องราว ในอดีตของเมืองกาฬสินธุ์
ห้องเจ้าเมือง เป็นห้องประดิษฐ์ พระรูปหล่อเจ้าเมืองกาฬสินธุ์ คือพระยาชัยสุนทร(ท้าวพระโสมพะมิตร) พระชายา พระโอรส และพระอนุชาพร้อมบอร์ด แสดงลำดับสายทายาท
 

RSS Feed by Kalasinnews.com

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com