Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

 

คลิบวิดีโอข่าวล่าสุด

เล่นเกมส์ออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบเกมส์และทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

ฟังเพลงออนไลน์

 

** อยู่ระหว่างการทดสอบส่งเพลงและทดสอบระบบเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ **

กาฬสินธุ์เร่งทำความเข้าใจจ่ายค่าเวนคืนที่สร้างถนนสายเศรษฐกิจ PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
เสาร์, 07 มกราคม 2017
เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกันเข้าชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านใน 4 ตำบล กรณีการจ่ายค่าเวนคืนที่ดินถนนสายเศรษฐกิจ (East-West Economic Corridor ) หลังชาวบ้านจะได้รับค่าเวนคืนเฉลี่ยไร่ละ 2-3 หมื่นบาท ต่ำกว่าราคาซื้อขายในพื้นที่

                เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ที่เทศบาลตำบลกุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นายประสงค์ มูลศรี รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการแขวงทวงหลวงกาฬสินธุ์ นายกิตติพงษ์ โลหะสาร หัวหน้าโครงการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ที่ 1 (มหาสารคาม) นายจรัญ จุนัน ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.กุฉินารายณ์ นายภิรมณ์ อุทรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดหว้า นายสาริกา อุทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลกุดหว้า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ และผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน พร้อมรับทราบปัญหาจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินในการสร้างถนนสายแม่สอด (เขตแดน) – มุกดาหาร ตอนกาฬสินธุ์-น้าไคร้ หรือถนนสายเศรษฐกิจ (East-West Economic Corridor ) โดยมีประชาชนจาก 4 ตำบลใน อ.กุฉินารายณ์จำนวน 103 คน เข้าร่วมกันรับฟัง ซึ่งในการประชุมมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และชี้แจงแนวทางสิทธิตามกฎหมายของพ.ร.บ.เวนคืนที่ดิน พ.ศ.2530 ที่ประชาชนควรจะได้รับ พร้อมเร่งดำเนินการสำรวจรายชื่อเจ้าของที่ดินที่ตกหล่น ซึ่งทำให้ชาวบ้านพอใจ ที่เจ้าหน้าที่มารับทราบปัญหาที่แท้จริงและจะช่วยกันแก้ไขปัญหาให้เกิดความโปร่งใสและเกิดความเป็นธรรม

                นายกิตติพงษ์ โลหะสาร หัวหน้าโครงการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ที่ 1 (มหาสารคาม) กล่าวว่า วันนี้แขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงรายละเอียดขั้นตอนเกี่ยวกับสิทธิตามพ.ร.บ.เวนคืน พ.ศ.2530 กับผู้ที่ถูกเวนคืนที่ดินทางหลวงหมายเลข 12 สายแม่สอด (เขตแดน) – มุกดาหาร ตอนกาฬสินธุ์-น้าไคร้ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ขณะนี้ ได้รับทราบถึงสิทธิและสร้างความเข้าใจ เพื่อให้เกิดทัศนคติที่ดี ตามความห่วงใยและการสั่งการของอธิบดีกรมทางหลวง เนื่องจากว่าถนนสายนี้จะมีทั้งผู้ได้และผู้เสียที่ถูกเวนคืน โดยเบื้องต้นหากประชาชนที่ได้รับเงินค่าเวนคืนจากกรมหลวงหลวงแล้ว หรือยังไม่ได้รับ และอยู่ระหว่างดำเนิน ซึ่งหากไม่พอใจในราคาค่าเวนคืนที่ดินก็สามารถอุทธรณ์ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมภายใน 60 วัน นับตั้งแต่ได้รับหนังสือแจ้งให้ไปรับเงิน ซึ่งเมื่อรัฐมนตรีวินิจฉัยแล้ว ผลออกมาว่าได้รับราคาเท่าไร อย่างไรแล้ว และหากยังไม่พอใจก็สามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้อีก ส่วนกรณีที่มีผู้ตกหล่นการสำรวจนั้น ก็ให้แจ้งเข้ามายังแขวงทางหลวงกาฬสินธุ์ หรือผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และอำเภอได้ เพื่อที่จะเข้ามาตรวจสอบและสำรวจเพิ่มเติมปฏิบัติที่ถูกต้องและให้ความเป็นธรรมต่อไป ทั้งนี้หลังจากความเข้าใจขณะนี้ชาวบ้านได้รับทราบสิทธิขั้นตอนและมีความพอใจเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ทำประชาคมร่วมกับชาวบ้านแล้ว แต่อาจจะมีบางคนที่ยังไม่ได้เข้าร่วมรับฟังจึงไม่ทราบรายละเอียด ดังนั้นจึงต้องเข้ามาทำความเข้าใจใหม่อีกครั้ง

                ด้านนางชุติภา บุตรดีวงษ์ ตัวแทนชาวบ้าน ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านได้รับทราบข้อมูลและสิทธิตามกฎหมายจากเจ้าหน้าที่แล้ว ก็รู้ใจสบายใจมากขึ้น และพอใจ เพราะก่อนหน้านี้มีชาวบ้านหลายรายไม่ทราบข้อมูลจริงๆ ดังในฐานะตัวแทนชาวบ้านจึงอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เข้ามาให้ความรู้กับชาวบ้าน ซึ่งตนและชาวบ้านคงจะต้องยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้พิจารณาจ่ายค่าเวนคืนใหม่ต่อไป 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

อ่านไทอีสานออนไลน์

คลิกอ่านได้ที่นี่

เมนูสำหรับสมาชิกออนไลน์


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

ปฏิทินข่าวกาฬสินธุ์

แบบสำรวจ (KSN Poll)

3G ค่ายไหนที่คุณใช้แล้วแรงสุด?
 

สาวกาฬสินธุ์อินเตอร์

สาวงามเมืองน้ำดำ

ลิงค์แบนเนอร์เว็บไซต์

RSS Feed by Kalasinnews.com

ทดสอบความเร็วเน็ต

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com