Support by Xenmin

Xenmin.com

สถิติเว็บไซต์

Spam Poison
website monitoring
 

ค้นหาข่าวจากระบบทั้งหมด

บรรณาธิการเล่าสู่กันฟัง PDF พิมพ์ อีเมล์
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
Tuesday, 18 March 2008

          คนหลายคนแสวงหาอำนาจ เพื่อใช้อำนาจสร้างสรรค์สังคม ของคนส่วนมาก คนหลายคนแสวงหาอำนาจ เพื่อตนเองและบริวาร นี่คือข้อเท็จจริง ที่ปรากฎในสังคมไทย ส่วนมากคนมีอำนาจ ที่สร้างสรรค์สังคมมีแน่ แต่แทบจะนับหัวได้ มีหลายแสนคนที่สังคมยกย่อง สร้างภาพให้เห็นว่าตนเองดี มีแต่ให้สังคม ยืนหันหน้ายิ้มให้สังคม แต่แท้ที่จริง มือของเขากลับกำลังกอบโกย ผลประโยชน์ โดยที่คนอื่น มองไม่เห็น

          นักการเมืองและข้าราชการประจำ นับว่าเป็นคู่บุญกันจริง ๆ เพราะแยกแยะไม่ออกว่า ใครอาศัยใคร เมื่อนักการเมืองขึ้นสู่เสนาบดี มีอำนาจ ข้าราชการก็วิ่งเข้าหาอาศัยใบบุญ แต่เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ นักการเมืองก็วิ่งเข้าไปอาศัยใบบุญ ของท่านข้าราชการประจำ เหมือนกัน เมื่อสองฝ่ายมีผลประโยชน์ ร่วมกันเช่นนี้ ถ้ามีการทุจริต โกงกินบ้านเมือง ใครจะเป็นผู้แก้ไข นักการเมืองเป็นผู้วางนโยบาย และจัดหางบประมาณ มาให้กระทรวงทบวงกรมต่าง ๆ ผู้ใช้เงินคือข้าราชการประจำ ถ้าใช้เงินไปในทางเอื้อผลประโยชน์ ตนเอง พวกพ้องนักการเมือง สื่อมวลชน และสังคมตรวจสอบพบ และจับได้นักการเมืองก็ออกมาปกป้อง ยืนยันความบริสุทธิ์ ว่าเป็นคนดี ไม่มีแอบอิงผลประโยชน์ ทั้งที่รู้แก่ใจว่าผิด

          จึงได้เห็นภาพตัวอย่างผ่านสื่อทุกวัน ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น นักการเมืองระดับชาติ ระดับจังหวัด แม้ระดับท้องถิ่น เช่น อบต. ที่รวมตัว หาผลประโยชน์ จากอดีตที่ไม่เคยมีอะไรใช้จ่าย เมื่อกลายเป็นนักการเมืองแล้ว ผลประโยชน์ไหลมาเทมา นี่คือกลุ่มชนที่แสวงหาอำนาจ และบริวารยังไม่เคย เห็นใครที่ได้เข้าสู่ตำแหน่ง ที่มีอำนาจแล้ว เกิดการอิ่มตัว เบื่อหน่ายขอลาออก มีแต่เป็นแล้วอยากเป็นอีก สอบตกแล้ว ก็เพียรพยายามจะกลับเข้าหาไปอีก เพราะเมื่อมีอำนาจแล้ว ผลประโยชน์ก็ตามมา แม้แต่นักการเมืองบางคน ก็รู้ว่าร่ำรวย แต่ผลสุดท้ายรวยแล้วก็ยังโกง หนังสือพิมพ์ "ข่าวใหม่ เมืองกาฬสินธุ์" กำลังรับใช้สังคม และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ยินดีที่ได้ปกป้องผลประโยชน์ ของสังคม แม้ไม่มีอำนาจ ต่อรองกับหน่วยงาน ของผู้มีอิทธิพล แต่เชื่อแน่ว่า ความถูกต้องจะคุ้มครองได้ และเชื่อแน่ว่า สังคมกำลังดูการเติบโต การทำงานของเรา 

          องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. คือองค์กรที่ ใกล้ที่สุดกับประชาชน มีประธานอยู่ 2 คน คือ ประธานสภา และประธานบริหาร ประธานสภามีหน้าที่เรียกสมาชิก ประชุม ส่วนประธานบริหาร หรือนายกเล็ก มีหน้าที่บริหาร และเสนอ ข้อบังคับและข้อบัญญัติเกี่ยวกับงบประมาณ

          ประธานทั้ง 2 คน ได้รับการคัดเลือกมาจากที่ประชุม ของสภา โดยเบื้องต้นต้องเป็นสมาชิกองค์การองค์การบริหาร ส่วนตำบล (อบต.) จากนั้นก็ได้รับการเสนอให้เป็นประธาน โดยปกติแล้วประธานทั้ง 2 คน มีค่าตอบแทนในตำแหน่ง มากกว่าสมาชิก อบต.ธรรมดา ซึ่งถ้ามองดูแล้วก็เป็นเรื่องชอบ เพราะเป็นผู้มีภาระมากก็ต้องมีค่าตอบแทนมากเป็นธรรมดา

          ได้ข่าวล่าสุดว่า ต่อจากนี้ไปกระทรวงมหาดไทย จะเพิ่มค่าตอบแทนให้มากกว่าเดิม 200 บาท คือหมายความว่า เคยได้รับค่าตอบแทน 100 บาท ก็จะได้เพิ่มอีก 200 บาท ได้ยินข่าวแล้วก็ขอแสดงความยินดีกับท่าน อบต.ทุกท่านที่ อุทิศตนเป็นตัวแทนและรักษาผลประโยชน์ของประชาชน

          ข้อน่าคิดที่ยังไม่สรุปก็คือ ต่อไปนี้นายกเล็ก หรือประธาน บริหารจะต้องมีการคัดเลือกแบบใหม่ โดยการไม่ผ่านที่ประชุมของ อบต. คือต้องคัดเลือกโดยตรง ตำบลหนึ่ง จะต้องลงมติเลือก ประธานบริหาร หรือนายกเล็ก โดยตรงเพียงหนึ่งเดียว ลักษณะเหมือนการคัดเลือกนายกองค์ การบริหารส่วนท้องถิ่น หรือนายก อบจ.รวมทั้งนายก เทศมนตรีในเขตเทศบาลด้วย ซึ่งจะต้องมีการเลือกตั้งโดยตรงที่สำคัญก็คือ คนที่ได้เข้าสู่ตำแหน่ง อบต.แล้วนั้น กรุณาดูข้อบังคับและกฎระเบียบด้วย หลายคนมองว่าตัวเองมี อำนาจย้ายข้าราชการและมีอภิสิทธิ์ จริง ๆ แล้วกฎระเบียบมัน จำกัด ถูกคัดเลือจากสังคมให้เป็นตัวแทนทำงานให้สังคม ชำเลืองดูเบื้องบน และข้างล่าง อย่าหลงตนเองว่ามีอำนาจเกิน กว่าสังคมมอบให้ ยินดีด้วยที่ได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น...แต่ อย่าหลงตนเองนะครับ

 
< ก่อนหน้า

RSS Feed by Kalasinnews.com

Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.com Social Media Links to Kalasinnews.comSocial Media Links to Kalasinnews.com