• พฤหัส. เม.ย. 24th, 2025

หลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท พร้อมคณะศิษย์ บริจาคเงิน 1.3 ล้านบาท สร้างอาคารสงฆ์อาพาธตำบลหลุบ

กาฬสินธุ์ หลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท พร้อมคณะศิษย์ บริจาคเงิน 1.3 ล้านบาท สร้างอาคารสงฆ์อาพาธตำบลหลุบ

กาฬสินธุ์ วันนี้ (22 เม.ย. 2568) เวลา 09.00 น. ที่วัดโพธิ์ชัยหลุบใน ตำบลหลุบ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ พระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจนฺโท ป.) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 (ธ) พร้อมคณะศิษย์ธรรมอุทยานหลวงปู่ศิลา สิริจันโท บริจาคเงิน จำนวน 1,300,000 บาท สร้างอาคารสงฆ์อาพาธตำบลหลุบ จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมี พระครูวินัยธรชัยวัฒน์ ญาณสํวโร เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัยหลุบในรับมอบ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ราษฎรชาวตำบลหลุบและสาธุชนรอกราบสักการะองค์หลวงปู่ฯ จำนวนมาก

โดยในโอกาสอันดีเป็นมงคลฤกษ์ในวันนี้ หลวงปู่มหาศิลาฯ ได้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ อาคารสงฆ์อาพาธ อาคารเมตตาธรรม และในวันที่ 26 เม.ย. 2568 ที่จะถึงนี้ จะมีบุญใหญ่ “พิธีไหว้ครูปาธยาย กตัญญูบูชาพระคุณครู ประจำปี 2568” พระราชวัชรธรรมโสภณ (หลวงปู่ศิลา สิริจนฺโท) ณ วัดพระธาตุหมื่นหิน บ้านทุ่งกระเดา ตำบลกุดปลาค้าว อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงขอเชิญศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานร่วมทำบุญในวันดังกล่าวตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป

ประวัติวัดโพธิ์ชัยหลุบใน บันทึกเอกสารกล่าวว่าสร้างในปี พ.ศ. 2300 ภายในวัดมีโบราณสถานสำคัญ คือ สิม ที่สร้างในรุ่นพุทธศตวรรษที่ 24 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับสิมวัดโพธิ์ชัยบ้านโพน วัดโพธิ์พิพัฒนาราม วัดโพธิ์ประสิทธิ์ไชยาราม จังหวัดกาฬสินธุ์ วัดบ้านคูซอล วัดบ้านสะเดา วัดบ้านส้มป่อยน้อย จังหวัดศรีสะเกษ

ลักษณะสถาปัตยกรรมของสิม เป็นทรงพื้นถิ่นอีสาน สร้างหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บนฐานบัวสูงก่ออิฐถือปูนในผังสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาด 3 ห้อง ตอนกลางด้านหน้ามีบันไดทางขึ้น ผนังด้านหน้าและด้านข้างก่อสูง 60 เซนติเมตร ส่วนผนังด้านหลังก่อเต็มพื้นที่ โดยการซ้อนอิฐเหลื่อมกันจากด้านนอกเข้าสู่ด้านใน ให้สูงขึ้นไปที่ละก้อนคล้ายขั้นบันได และสูงสุดในตอนกลางผนัง ระหว่างผนังด้านหลังและด้านข้างก่ออิฐเป็นขั้นบันไดลดหลั่นลงมาเพื่อเชื่อมผนังทั้งสองให้เป็นหนึ่งเดียว ผนังก่อโอบเสาไม้กลมที่ใช้รับน้ำหนักหลังคาจั่วมุงสังกะสี หน้าบันตีไม้เป็นรูปแสงตาเวน(ตะวัน) ประดับกระจก สันนิษฐานว่าส่วนหลังคาน่าจะมีหลังคาปีกนกโดยรอบ เช่นเดียวกับสิมโถงวัดโพธิ์ชัยบ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ หรือสิมวัดส้มป่อยน้อย จังหวัดศรีสะเกษ หรืออาจมีเพียงหลังคาปีกนกส่วนหน้าที่ยื่นออกมาปิดบันไดทางขึ้น เช่นเดียวกันสิมวัดโพธิ์พิพัฒนาราม จังหวัดกาฬสินธุ์ก็ได้

เอกลักษณ์ของสิมวัดวัดโพธิ์ชัยหลุบใน คือ การเป็นสิมทรงพื้นถิ่นอีสานในรุ่นพุทธศตวรรษที่ 24 แสดงถึงพัฒนาการรุ่นแรกๆของสิมในอีสาน มีความโดดเด่นด้วยเทคนิคการก่อสร้างและการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่เน้นประโยชน์การใช้สอย ผู้ใดบุกรุกทำลายโบราณสถานมีความผิดตามกฎหมาย

ปิดท้ายด้วยสาวสายมูคนนี้ บอกว่าน้ำตาจะไหลที่เห็นองค์หลวงปู่ฯ ถึงกับวิ่งตามรถองค์หลวงปู่ฯ ส่องเลขทะเบียนรถหลวงปู่ฯ เพื่อนำไปลุ้นรางวัลใหญ่ในการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 (วันที่ 1 พ.ค. เป็นวันแรงงาน) ที่จะถึงนี้ด้วย..แถมยังโชคดีได้ถ่ายรูปกับรถองค์หลวงปู่ฯ ที่วิ่งผ่านหน้าบ้านตัวเอง ถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอย่างยิ่ง

ตระกูล ภูพวงเพชร /รายงาน
www.kalasinnews.com